Một số phân khúc bất động sản lao dốc trước đại dịch

Theo thông tin tìm hiểu thị trường nhà đất quý ii/2021 của colliers nước ta, trước ảnh hưởng của dịch bệnh cấp kéo dài, một số phân khúc tiếp tục ghi nhận mức lên giá nhẹ như, căn hộ, đất nền trái ngược với đó cho thuê có giá giảm mạnh ‘ như mặt bằng, nhà phố, văn phòng … đều giảm sâu.

Báo cáo của Colliers bắt đầu từ tháng năm, làn sóng covid-19 lần thứ tư bộc phát tại việt nam, đã làm nhiều thành phố lớn như tphcm và thủ đô buộc phải thực hiện cách ly cộng đồng theo chỉ thị 15 và 16 .

Quá trình thay đổi trên khiến cho thị trường bán lẻ đối đầu khó khăn lớn khi các trung tâm thương mại lớn sẽ phải đóng cửa và nhà phố chịu sự vắng vẻ,  vắng vẻ do khách thuê chẳng thể đứng vững trước dịch.

Tại TP. HCM, trong khu vực trung tâm hành chính, giá thuê trung bình tại các khu thương mại giảm 15% trong khoảng thời gian diễn ra dịch bệnh, từ 3,1 triệu đồng/m2/tháng còn 2, 64 triệu đồng/m2/tháng, với tỉ lệ trống bình quân khoảng 1,5% .

Giá thuê bình quân ở địa điểm ngoài tâm điểm kết nối có mức giảm sâu hơn, khoảng 30% trong thời gian diễn ra dịch từ 805.000 đồng/m2/tháng còn 563.000 đồng/m2/tháng, tỉ lệ trống trung bình khoảng 14% .

Giá thuê mặt bằng nhà phố giảm sâu ít nhất 20-50% đối chiếu với giá trước thời điểm diễn ra dịch bệnh. Những ngôi nhà phố kế tiếp nhau nhau ở các tuyến phố vốn sôi động trước đây giờ đồng loạt treo biển cho thuê đã lâu nhưng không có người hỏi thuê.

Na ná, tại thủ đô giá thuê bình quân tại các trung tâm thương mại cũng hạ xuống trong thời kỳ xảy ra đại dịch. Căn cứ vào đó, trong khu vực nội thành giá thuê được đánh giá giảm 10%, từ gần 2,5 triệu đồng /m2/tháng còn 2,25 triệu đồng/m2/tháng, tỉ lệ trống trung bình khoảng 11% .

Về thể loại nhà phố cho thuê, nhu cầu của khách thuê nhà phố không cao nên giá thuê mặt bằng nhà phố lao dốc hơn đối chiếu với giá thuê khu thương mại. Cả TP HCM và Hà Nội, giá thuê mặt bằng nhà phố giảm từ tối thiểu 20-50% so với giá trước thời điểm diễn ra đại dịch ‘ , báo cáo của colliers nhấn mạnh. Nhiều chung cư nhà cho thuê đóng cửa, chuyển thành các khu cách ly

Một số phân khúc bất động sản lao dốc trước đại dịch

Cũng theo Colliers, Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi đợt dịch bùng phát thứ tư bắt đầu từ cuối tháng tư/2021, được xem là đợt bùng phát trầm trọng nhất kể kể từ lúc dịch bệnh lúc đầu do các chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn. Sự bùng phát dịch đang tỏa rộng không chỉ ở nước ta mà lại lan rộng ra nhiều nước Asean. Đại dịch đã tác động trầm trọng đến thị trường bất động sản cho thuê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602