Bất động sản trên Blockchain là gì? Liệu Blockchain có làm thay đổi thị trường bất động sản

Công nghệ Blockchain có thể giúp số hóa toàn bộ hồ sơ pháp lý của bất động sản. Mỗi bất động sản là 1 token giúp không thể tạo được hồ sơ giả cho bất động sản. Từ đó có thể giúp việc mua bán bất động sản một cách dễ dàng có thể chuyển đổi chủ sở hữu bất động sản chỉ bằng 1 click toàn bộ quá trình chuyển đổi sẽ được lưu lại trên Blockchain từ đó có thể dễ dàng tra cứu lại lịch sử và các vấn đề liên quan đến bất động sản đó

Bất động sản trên Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain thường bị nhầm lẫn với các loại tiền điện tử như bitcoin. Nói một cách đơn giản, bitcoin là một loại tiền điện tử sử dụng blockchain làm công nghệ của nó để hoạt động. Blockchain cho phép theo dõi các giao dịch và hồ sơ trên một mạng máy tính phân tán. Blockchain làm tăng sự tin tưởng vì nó hoạt động như một sổ cái được phân phối trên tất cả các máy chủ tất cả mọi người đều có thể xem được lịch sử giao dịch và sẽ không ai sửa được nó.

Bất động sản trên Blockchain là gì? Liệu Blockchain có làm thay đổi thị trường bất động sản

Hiểu đơn giản: Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng

Quy trình blockchain hoạt động:

  • Một giao dịch hoặc hồ sơ được yêu cầu.
  • Yêu cầu này được phát tới một mạng máy tính
  • Sử dụng các thuật toán, các nút xử lý yêu cầu.
  • Yêu cầu, có thể là tiền tệ, hồ sơ hoặc hợp đồng pháp lý hoặc thông tin khác
  • Sau khi được xác minh, sổ cái được cập nhật với một khối dữ liệu mới.
  • Khối dữ liệu này được thêm vào blockchain và không thể bị xóa hoặc thay đổi.
Bất động sản trên Blockchain là gì? Liệu Blockchain có làm thay đổi thị trường bất động sản

Ứng dụng tương lai: Như bạn có thể thấy công nghệ Blockchain có thể giúp số hóa toàn bộ hồ sơ pháp lý của bất động sản. Mỗi bất động sản là 1 token giúp không thể tạo được hồ sơ giả cho bất động sản. Từ đó có thể giúp việc mua bán bất động sản một cách dễ dàng có thể chuyển đổi chủ sở hữu bất động sản chỉ bằng 1 click toàn bộ quá trình chuyển đổi sẽ được lưu lại trên Blockchain từ đó có thể dễ dàng tra cứu lại lịch sử và các vấn đề liên quan đến bất động sản đó. Có thể Blockchain sẽ giúp tối ưu hoá toàn bộ quy trình mua bán truyền thống với nhiều thủ tục cồng kềnh mà vẫn đảm bảo được tính an toàn và pháp lý.

Việc áp dụng các thuật toán và công nghệ vào các quy trình bất động sản sẽ làm giảm một lượng lớn quy trình và tăng tốc quá trình mua, bán, cho thuê cho loại tài sản này.

Bất động sản trên Blockchain là gì

Thực trạng hiện nay nở rộ mô hình Bất động sản trên Blockchain: đầu tư chia nhỏ bất động sản trên nền tảng Blockchain. Chỉ từ 1 triệu đồng là bạn đã có thể đầu tư bất động sản. Hẳn nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên bởi một bất động sản thường có giá trị rất lớn, có thể từ vài tỷ tới hàng trăm tỷ đồng. Blockchain có thể giúp chia nhỏ suất đầu tư thông qua hợp đồng thông minh – smart contract.

Ví dụ: Như một căn nhà quận 1 có giá khoảng 10 tỷ đồng sẽ được chia nhỏ khoảng 1.000 phần, tương ứng với các token gắn mã số blockchain để chào bán, giá mỗi phần là 10 triệu đồng.

Bất động sản trên Blockchain là gì? Liệu Blockchain có làm thay đổi thị trường bất động sản

Giấy tờ pháp lý của bất động sản sẽ được đơn vị phát hành nắm giữ tại văn phòng của công ty và các nhà đầu tư có thể xem bất kỳ lúc nào. Khi nhận được yêu cầu mua bất động sản đơn vị phát hành sẽ gửi lời đề nghị cho tất cả những nhà đầu tư, tiến hành bỏ phiếu quyết định, nếu trên 51% sẽ quyết định bán.

Thời gian qua, một số đơn vị đã tung ra thị trường mô hình chia nhỏ bất động sản trên nền tảng blockchain như vậy.Đây là mô hình đầu tư khá mới, đặc biệt là đầu tư trên các nền tảng công nghệ dựa trên tài sản thực. Tuy nhiên, giới đầu tư còn khá nhiều e ngại khi tiếp cận với mô hình đầu tư này.

Rủi ro từ mô hình chia nhỏ bất động sản qua công nghệ Blockchain

Vì không ai là chủ sở hữu riêng của bất động sản 10 tỷ này, cho nên sẽ cần phải có 1 bên thứ 3 đứng ra làm đơn vị quản lý nó và làm sàn giao dịch để người mua và bán token theo giao thức p2p với nhau. Ngoài ra công ty thứ 3 này sẽ dùng bất động sản đó kinh doanh để kiếm lời, ví dụ cho thuê, hoặc đầu tư kinh doanh, hoặc bán được giá 12 tỷ (lãi 20% so với giá vốn 10 tỷ). Với 12 tỷ này, có nghĩa là giá trị thị trường của 1 token đã tăng 20% lên 12.000 token so với ban đầu là 10.000, họ có thể đem bán token để lấy tiền về, hoặc giữ đó để tiếp tục sinh lời (hoặc lỗ, nếu như giá trị căn nhà rớt xuống thấp hơn 10 tỷ).

Nhiều ý kiến cho rằng, các ứng dụng kêu gọi mua chung bất động sản chỉ là công nghệ fintech về huy động vốn dưới dạng “hợp đồng hợp tác kinh doanh”, chứ không thể gọi nó là đầu tư bất động sản.

Việc sở hữu coin hay token mà nhiều người sở hữu chung như vậy thì không được gọi là sở hữu bất động sản vì không có quyền sở hữu và chiếm hữu đặc biệt không có quyền định đoạt.

Bất động sản trên Blockchain là gì? Liệu Blockchain có làm thay đổi thị trường bất động sản

Ví dụ nếu bất động sản đó có tranh chấp, nó có một vướng mắc, có một sự cố thì không thể nào giải quyết được bởi không có quyền chiếm hữu, sử dụng định đoạt thì anh không thể xử lý được các quyền liên quan”.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng khẳng định, cách hoạt động của hình thức mua chung chưa hoàn toàn phù hợp với các quy định pháp luật. “Đứng về mặt chuyên môn, chúng ta phải phân biệt giữa đầu tư tài chính và đầu tư bất động sản. Luật chưa thể cho phép 1 căn nhà cho phép chia thành hàng nghìn, hàng vạn chủ sở hữu.

Nếu đơn vị quản lý làm tăng giá trị BĐS thì tốt, nhưng nếu thua lỗ (cháy nhà, hư hỏng v.v…) làm giá nhà tụt xuống dưới 10 tỷ thì nhà đầu tư sẽ lỗ.

Vì ứng dụng trên công nghệ Blockchain, người ta sẽ không sử dụng tiền đô la Mỹ hoặc VND để giao dịch trực tiếp, mà sẽ thông qua một đồng tiền số cụ thể có giá trị ổn định.

Lợi ích mô hình chia nhỏ bất động sản qua công nghệ Blockchain

Bạn có thể đầu tư từ những số tiền nhỏ, không cần phải nhiều vốn. Với giao thức P2P, mọi người có thể đầu tư BĐS Blockchain ở khắp mọi nơi trên thế giới, anh A có thể trực tiếp bán token cho chị B, không cần phải thông qua trung gian môi giới BĐS (nhưng phải thông qua sàn giao dịch).

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực bất động sản trong tương lai

Hợp đồng số dựa trên Blockchain

Hợp đồng số là một hợp đồng tự thực hiện bao gồm các điều khoản của thỏa thuận giữa người mua và người bán. Các điều khoản được viết thành các dòng mã được lưu trữ trên một mạng blockchain phân tán và phi tập trung. Các mã blockchain giám sát việc thực hiện hợp đồng và các giao dịch như vậy có thể theo dõi và không thể sửa đổi.

Ký hợp đồng số thay vì hợp đồng giấy có thể tăng tốc đáng kể toàn bộ quá trình giao dịch. Nó cũng giúp loại bỏ nhu cầu gặp gỡ và thương lượng với các nhà môi giới, chủ ngân hàng và luật sư trong khi đảm bảo sự an tâm rằng các giao dịch được an toàn và hợp pháp.

Ai cũng có thể đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản từ lâu đã không còn xa lạ và tốn nhiều thời gian. Cho dù bạn đang đầu tư vào một ngôi nhà hay một bất động sản căn hộ, bạn cần phải có sự tham gia của nhiều bên trong quá trình thẩm định. Bạn cũng cần phải có nguồn lực tài chính mạnh mới có thể nghĩ đến việc đầu tư vào bất động sản.

Với công nghệ blockchain, nhiều người có thể mua chung 1 tài sản cụ thể và đồng sở hữu. Đây là mã hóa tài sản, cho phép quyền sở hữu theo phân đoạn hoặc một phần đối với tài sản đó. Token hóa cũng cho phép bất động sản trở thành một loại hàng hóa có tính thanh khoản cao hơn, có nghĩa là chủ sở hữu có thể dễ dàng mua hoặc bán cổ phần của họ rẻ hơn và nhanh hơn. Do đó, quá trình này thu hút nhiều nhà đầu tư và người mua tiềm năng hơn trên thị trường bất động sản bằng cách phân cấp và minh bạch.

Bất động sản trên Blockchain là gì? Liệu Blockchain có làm thay đổi thị trường bất động sản

Minh bạch giá

Hầu hết các dịch vụ thẩm định giá đều thuộc sở hữu tư nhân và không có cơ sở dữ liệu tập trung để tham khảo chéo. Bất động sản là một ngành vô cùng khó định giá.

Tuy nhiên, việc đẩy thông tin bất động sản lên Blockchain tạo ra một cơ sở dữ liệu thống nhất và bảo mật mà mọi người có thể truy cập được. Ví dụ: khách hàng tiềm năng có thể sử dụng các dịch vụ để thực hiện các khoản đầu tư hoặc quyết định mua bất động sản. Ngoài ra, vì dữ liệu được kiểm tra và lưu trữ an toàn, các bên thứ ba không thể can thiệp vào nó bằng cách tăng giá hoặc liệt kê thông tin gian lận.

Blockchain có tiềm năng cách mạng hoá mọi khía cạnh của ngành bất động sản có thể sẽ tạo ra một sự đột phá sẽ thay đổi vai trò của hệ thống bất động sản hiện nay. Tuy nhiên mọi thứ đều cần có thời gian và phải tuân theo quy chuẩn pháp luật đề ra. Ví dụ cách đây 15 năm trước bạn không thể nào nghĩ mình có thể bỏ cả thế giới trong túi ngày nay điện thoại có thể giúp mua sắm, điều khiển mọi thứ từ xa, mở cửa, mở khoá xe….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602