Bộ Xây dựng sắp ban hành 2 văn bản tác động rất lớn đến thị trường BĐS

Trước thực trạng nguồn cung bất động sản bị ảnh hưởng một phần bởi thủ tục pháp lý, đại diện Bộ Xây dựng dự kiến cho r nhiều văn bản quan trọng góp phần tháo gỡ vấn đề này sắp được ban hành trong năm nay.

Thủ tục pháp lý ảnh hưởng nguồn cung BĐS

Cùng với nhiều quốc gia trên thế giới thì Việt Nam là một trong những điểm sáng về BĐS trên thế giới. Nếu quan sát có thể thấy trong giai đoạn dịch không phải tỉnh nào cũng tăng trưởng âm. Điển hình như Vĩnh Phúc, Hải Phòng vẫn tăng trưởng 14%. Do đó đầu tư BĐS vẫn còn nhiều kỳ vọng mặc dù các vấn đề về pháp lý, đất đai, luật kinh doanh BĐS còn nhiều vấn đề cần phải bổ sung, chỉnh sửa.

Chuyên gia kinh tế Đặng Hùng Võ cho biết, từ trước khi COVID – 19 bùng phát, thị trường BĐS đã gặp phải những khó khăn về khung pháp lý.

  • Thứ nhất là khung pháp lý cho lĩnh vực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng còn nhiều vấn đề.
  • Thứ hai là vấn đề về Luật Đất đai còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến nguồn cung bất động sản.

Ngoài ra, ông Võ cho rằng cần chú trọng yếu tố thông tin bởi nếu không có thông tin, các nhà đầu tư không thể dự báo để bắt tay vào phát triển.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết:

Mặc dù thị trường chịu ảnh hưởng của COVID -19 nhưng giao dịch BĐS trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn khá tốt đạt khoảng 55.000 giao dịch trên cả nước, cùng kỳ năm 2020 có 43.000 giao dịch. Mức độ quan tâm của người dân đối với thị trường bất động sản vẫn khá cao. Một số vài nơi với một số loại hình và phân khúc khác nhau vẫn tăng giá.

Tuy nhiên, gần đây, trong số gần 5.000 dự án BĐS được triển khai mới. Bên cạnh những dự án hoàn thành thì còn hàng nghìn dự án đang triển khai, trong số các dự án đó còn rất nhiều dự án vướng phải thủ tục pháp lý và thời gian chờ giải quyết rất lâu. Bất cập này khiến cho việc phát triển các dự án mới gặp không ít khó khăn.

Bộ Xây dựng sắp ban hành 2 văn bản tác động rất lớn đến thị trường BĐS

Nhiều văn bản quan trọng sắp được ban hành

Để giải quyết vấn đề còn tồn đọng, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết Bộ Xây dựng đang cùng với các bộ, ngành khác liên quan đang tìm cách tháo gỡ bằng việc sửa Luật Đầu tư 2020 cùng với Luật Xây dựng.

Trong năm 2021 sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS và Nghị định về hệ thống thông tin thị trường BĐS. Dự báo 2 văn bản này sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS nhận định.

Ông Khởi cũng chia sẻ thêm, Bộ Xây dựng đang đề xuất chỉnh sửa Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở cho phù hợp với Luật Đất đai mới, phù hợp với định hướng của Quốc hội. Dự kiến trong năm tới sẽ sửa Luật Đất đai.

Song song với đó, Chính phủ cũng đang chuẩn bị trình Quốc hội thông qua một luật và sửa đổi 10 luật, để tiếp tục tháo gỡ quy định pháp lý cho chủ đầu tư và dự án. Do đó, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS dự báo sua khi thông qua thị trường bất động sản sẽ phát triển khởi sắc hơn sau khi vấn đề pháp lý được hoàn thiện.

Các văn bản sắp ban hành hứa hẹn tháo gỡ nhiều nút thắt về thủ tục pháp lý, giúp thị trường BĐS khởi sắc hơn. nếu vấn đề này được giải quyết, nguồn cung trên thị trường sẽ tăng nhanh, thị trường BĐS vốn đang thiếu nguồn cung sẽ bừng cháy trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602