Căn hộ officetel là gì? Một số quy định pháp luật về căn hộ officetel

Căn hộ officetel là loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, ký hiệu bởi hai từ office và hotel. Đây chính là thể loại lưu trú nhiều chức năng, chủ sở hữu có thể kết hợp giữa mua đi bán lại và để ở. Mời các bạn cùng UniHomes Miền Nam tìm hiểu căn Căn hộ Officetel là gì và Quy định căn hộ officetel.

Căn hộ Officetel là gì

Officetel là tên gọi được kết hợp từ  office và hotel, đây là hình thức kết hợp  văn phòng cho thuê với hotel. Đây là thể loại căn hộ đa năng với giá trị vừa sử dụng để ở vừa làm văn phòng, diện tích hay gặp30m2 – 50m2, nhiều dự án có diện tích căn hộ officetel lớn hơn.

Căn hộ officetel là gì? Một số quy định pháp luật về căn hộ officetel

Với những công ty nhỏ, ít nhân sự 4 – 10 người vừa khởi nghiệp với nguồn tài chính còn hạn hẹp thì officetel chính là giải pháp tuyệt vời để đầu tư làm mặt bằng. Không những vậy các công ty nước ngoài cũng chọn lựa officetel làm nơi ở cho những chuyên gia để lưu trú khi công tác tại việt nam.

Căn hộ officetel có sổ hồng không

Chủ của officetel được cấp quyền dùng căn như một căn hộ để ở nhưng lại không thể đăng trú thường trú hay tạm trú tại khu vực đó và cũng không được cấp cấp sổ hồng officetel. Như thế, officetel có thể ở nhưng bị giới hạn quyền đăng ký địa chỉ thường trú cũng như các quyền thế chấp, sang nhượng hay chuyển nhượng, bán mua căn hộ và đăng ký kinh doanh officetel.

Căn hộ officetel là gì? Một số quy định pháp luật về căn hộ officetel

Chính vì thế, khách hàng dự định mua loại căn hộ này cần nhìn hiểu rõ còn nhiều vướng mắc về luật. Loại hình này thường phù hợp hơn với nhóm khách người ngoại quốc có quyền sở hữu BĐS 50 năm.

Một số Quy định pháp luật về căn hộ officetel

Quyền sở hữu officetel

Thời hạn sử sử dụng: officetel chỉ được có được nhiều nhất 50 năm

Quyền sở hữu tài sản: Officetel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình đầy đủ bởi cơ quan chức năng. Do đó, chủ đầu tư vẫn được công nhận đầy đủ các quyền về sở hữu tài sản. Cụ thể như: cho thuê, cầm cố, thế chấp, định đoạt,…

Chủ thể sở hữu: Theo quy quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở. Trong khi Officetel là văn phòng kết hợp nơi lưu trú. Do đó, đối tượng này không được sở hữu loại hình bất động sản này.

Căn hộ officetel là gì? Một số quy định pháp luật về căn hộ officetel

Pháp lý và và quyền sử dụng căn hộ officetel

Ngoài các quy định về quyền sở hữu, khung pháp lý Officetel hiện nay còn có các quy định sau:

Theo quy định của pháp luật (Điều 3 Luật Nhà Ở 2014), chung cư để ở không thể sử dụng làm văn phòng. Với loại hình căn hộ có mục đích hỗn hợp như Officetel, khu vực phục vụ mục đích kinh doanh (làm văn phòng) và khu vực để ở phải được phân tách rõ ràng.

Căn hộ officetel là gì? Một số quy định pháp luật về căn hộ officetel

Chủ đầu tư phải đăng ký về mục đích sử dụng Officetel với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó mới có thể đặt trụ sở, văn phòng công ty tại Officetel. Điều này giúp tránh phạm phải quy định không sử dụng căn hộ để ở làm văn phòng.

Không được cư trú hợp pháp (không được đăng ký hộ khẩu) nhưng căn hộ này không cấm ở. Có thể lưu trú tại đây nhưng phải đăng ký đầy đủ và có thời hạn lưu trú rõ ràng.

Có nên mua căn hộ officetel để ở

Sau đây là một vài phân tích nhỏ Ưu nhược điểm của căn hộ officetel.

Ưu điểm căn hộ officetel

  • Giá cả của căn nhà officetel thường ít đắt đỏ hơn, giá rẻ hơn các căn hộ hoặc văn phòng thông thường lý do bởi thời hạn có chỉ 50 năm.
  • Đối muốn sống cạnh khu vực nội thành, ưa chuộng khoảng không chất lượng cao và trang bị nhưng ngân sách vừa phải thì đây chính là một chọn lựa tuyệt vời.
  • Mô hình này thích hợp với những người muốn đem lại lợi nhuận. Bạn nhiều khả năng sử dụng căn nhà của mình để cho thuê và sinh lợi 8 – 10% mỗi năm.
  • Căn hộ chung cư dạng này có tiềm năng lên giá lớn và được cho thuê lại với giá cao vì yêu cầu về trụ sở của tổ chức tương đối lớn, nguồn cung cấp tại nước ta ít.
  • Có các tiện nghi như thang máy,đường đi riêng, quầy lễ tân, khu tiếp khách, khu làm việc hay bảng tên công ty.
  • Bạn được sử dụng các tiện ích sinh hoạt như khu vui chơi, khu sinh hoạt chung,khu vui chơi, phòng gym,…
  • Phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp mới khởi nghiệp với quy mô khoảng 10 nhân sự.
  • Đây là lựa chọn tuyệt vời dành cho những cá nhân một mình hoặc các thành viên trong nhà nhỏ ít . Tương xứng với những người đến từ các nước ngoài, đến lưu trú và làm việc tại đất nước chúng ta, muốn sống cạnh khu vực nội thành, không muốn có bất động sản lâu dài.
Căn hộ officetel là gì? Một số quy định pháp luật về căn hộ officetel

Nhược điểm căn hộ officetel

Tuy sở hữu nhiều điểm cộng như vậy, officetel vẫn có nhiều điểm yếu như, kinh phí quản trị hằng tháng tương đối cao, thời gian dùng chỉ 50 năm và officetel không phải là địa chỉ thường trú, người sử dụng không thể giấy phép tạm trú mãi mãi.

Căn hộ officetel là gì? Một số quy định pháp luật về căn hộ officetel

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602