Cần Thơ rà soát 42 dự án và đẩy nhanh tiến độ các dự án khu đô thị trong năm 2021

Sở xây dựng TP. Cần Thơ đã đề nghị UBND thành phố thu hồi chủ trương đầu tư các dự án tiến hành chậm nhằm tháo bỏ cho công dân vướng mắc trong khu vực dự án.

Cùng lúc, sở này đã phát huy kiểm tra các dự án khu đô thị, khu phố nhằm nhận định năng lực chủ dự án, tháo gỡ các khó khăn còn tồn đọng cho các dự án.

Trong năm 2020 và cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng TP. Cần Thơ đã phối hợp với các sở, ngành và địa phương có liên quan tổ chức kiểm tra các dự án, nhận xét năng lực chủ đầu tư, nghiên cứu tháo bỏ các khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh mức độ tiến triển hoàn tất dự án.

Sở xây dựng đã kiểm tra, tái kiểm tra, rà soát mức tiến triển thi công của 42/42 dự án có vốn ngoài ngân sách thành phố giao cho sở xây dựng kiểm soát. Trong đó, 7 dự án hoàn thành và chuyển giao hạ tầng kỹ thuật về  cho UBND quận kiểm soát (trong năm 2020 có 5 dự án và năm 2021 là 2 dự án) ;  tham mưu UBND thành phố thu hồi chủ trương đầu tư dự án triển khai chậm nhằm tháo dỡ cho người dân khó khăn trong khu vực dự án. Sở còn đang theo dõi, kiểm soát 32/42 dự án…

Cần Thơ rà soát 42 dự án và đẩy nhanh tiến độ các dự án khu đô thị trong năm 2021

Các dự án hoàn thành sẽ chuyển giao hạ tầng kỹ thuật về quận kiểm soát gồm : khu đô thị 91b (giai đoạn 1 và giai đoạn 2), khu tái định cư trường đh y dược, khu dân cư hưng phú 1 (lô 3a), khu tái định cư phường hưng phú (lô 3b), khu tái định cư Trung Tâm Văn Hóa Tây Đô (giai đoạn 1). Có 2 dự án hoàn tất chuyển giao hạ tầng kỹ thuật về UBND quận quản lý gồm : khu dân cư phường Hưng Lợi và khu dân cư mới An Bình. Các dự án thu hồi chủ trương đầu tư gồm: khu dân cư lô số 21, khu tái định cư phường thới thuận (giai đoạn hai), dự án tu bổ khu dân cư đường phạm ngũ lão nối dài đến đường mậu thân.

Với 32 dự án sở xây dựng và kiểm soát, được phân thành 3 nhóm chính. Nhóm 1: dự án đã tiến hành đúng cam kết có 2 dự án là khu phú an (lô 19), khu tái định cư phường tân phú (lô 15).Nhóm 2: dự án có thực hiện cam kết nhưng chưa đầy đủ gồm 24 dự án. Nhóm 3: dự án không thực hiện theo đúng cam kết hoặc có khả năng không hoàn thành dự án gồm 6 dự án (khu tái định cư thới nhựt lô 1a, khối nhà vườn cồn khương, khu dân cư tái định cư cửu long, khu và nhà ở công nhân phục vụ cho khu công nghiệp hưng phú i, khu đô thị lô số 49, khu phố lô số 11b).

Cần Thơ rà soát 42 dự án và đẩy nhanh tiến độ các dự án khu đô thị trong năm 2021
Stella Mega City Cần Thơ

Theo nhận định của sở xây dựng TP.Cần Thơ, thời gian trước, kết hợp giữa các sở, cơ quan quản lý thành phố và địa phương trong công công tác hướng dẫn các chủ đầu tư làm các dự án theo đúng quy định của pháp luật, có giám sát mức độ tiến triển thi công các dự án. Qua công tác kiểm tra, đặc biệt là công tác hậu kiểm sau tra soát việc thực hiện bảo đảm của chủ dự án thì đa số chủ dự án đã chấp hành tốt theo cam kết, tình hình triển khai dự án khả quan. Ngoài 7 dự án bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho địa phương tiếp nhận quản lý theo quy định, một số dự án có khả năng tiếp tục bàn giao cho địa phương quản lý trong thời gian tới; nhiều dự án khu dân cư, khu tái định cư trên địa bàn đã có tiến độ hoàn thành từ 80-99%.

Vẫn còn các dự án gặp khó khăn chung là vướng giải tỏa mặt bằng một phần diện tích so với tổng quy mô, nên chưa thể hoàn thành, chuyển giao dự án ; lí do hầu hết là do các cá nhân, tổ chức bị giải phóng mặt bằng không đồng ý thực hiện việc thu hồi đất bắt buộc mà chỉ đồng ý theo phương thức tự thỏa thuận với chủ đầu tư, bên cạnh đó còn có yếu tố nhà đầu tư không đủ khả năng tài chính để đầu tư.

Nhiều dự án các chủ đầu tư còn chủ quan chưa tích cực xúc tiến công việc giải phóng mặt bằng, đặc biệt là phần đất xây dựng hạ tầng xã hội (đất công viên cây xanh…), chưa giám đầu tư xây dựng hạ tầng dẫn đến chậm nhịp độ làm tác động mỹ quan đô thị và gây khó khăn cho dân cư trong khu vực dự án.

Năng lực, kinh nghiệm quản lý của chủ đầu tư còn giới hạn, nhiều chủ dự án chưa kết hợp chặt chẽ với sở, cơ quan quản lý đô thị, cùng lãnh đạocác cấp tại  khu vực để hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Đa số các dự án có chủ trương từ những năm 2002-2004 không quy định thời gian thực hiện dẫn đến tình trạng dự án kéo dài, chủ đầu tư không tập trung thực hiện dự án, do thiếu quy định chế tài xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602