Điểm mới trong Thông tư 09/2021/TT-BTNMT khi cấp đổi “sổ đỏ, sổ hồng”

Bộ tài nguyên và môi trường vừa có thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (thông tư 09) sửa đổi, thêm vào một số điều quy tắc cụ thể và hướng dẫn thi hành luật đất đai. Trong đó, có hàng chục điểm mới có liên quan đến chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có được nhà ở và của cải khác gắn với đất, dùng cho từ ngày 1-9-2021.

Tinh gọn – đơn giản thủ tục

Thông tư 09 của Bộ TN-MT bổ sung nhiều điểm mới xoay quanh chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải khác gắn với đất (còn có tên gọi là sổ hồng). Khoản 5 điều 11 thông tư 09 quy định, trong trường hợp dữ liệu quốc gia về cư dân được chia sẻ và gắn kết với thông tin của các ngành, các bộ, trong đó có lĩnh vực đất đai, thì khi người dân nộp giấy tờ liên quan đến lĩnh vực đất đai sẽ không phải nộp các điều tra giấy tờ để chứng minh nhân thân như cmnd, cccd, sổ đăng ký nhân khẩu gia đình.

Song song đó, khoản 2, 3 điều 1 thông tư 09 thêm trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ hồng là: mảnh đất được phân ra để cấp riêng sổ hồng đối với tình huống sổ hồng đã được cấp chung cho nhiều thửa ; chuyển đổi diện tích đất ở trong mảnh đất có vườn, ao gắn với nhà ở do xác nhận lại diện tích đất ở theo quy định của pháp luật.

Các thủ tục trước đây chưa cụ thể hóa quyền lợi của nhân dân khi bị nhà nước lấy lại đất, thì thông tư 09 quy định chi tiết hơn và thêm một số trường hợp nhà, đối tượng có đất canh tác được giúp vững mạnh đời sống ; hỗ trợ đào tạo, thay đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Tình huống, hộ gia đình, đối tượng đang dùng đất trồng trọt, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, sau khi nhà nước lấy lại chưa hết đất song không đáp ứng được điều kiện để tiếp tục sử dụng thì được nhìn nhận thu hồi nếu người sử dụng có đơn yêu cầu. Kinh phí đền, góp phần giúp khi nhà nước lấy lại phần đất còn lại này được trình bày trong biện pháp đền, giúp đỡ, tái định cư.

Giảm áp lực – thủ tục hành chính

Luật sư Đào Xuân Sơn (đoàn luật sư TPHCM) nhận định, thông tư 09 là động thái tích cực của Bộ TN-MT nhằm chỉnh sửa các tài liệu quy phạm pháp luật để hợp với thực tế và tháo bỏ nhiều khó khăn trong việc sử dụng pháp luật về đất đai trên thực tế.

Trong khi đó, luật sư Trần Minh Hùng, trưởng văn phòng luật sư (đoàn luật sư TPHCM  ). Quan niệm, thông tư 09 đã đảm bảo nhiều lợi ích cho người sử dụng đất, tránh khỏi nhiều thủ tục hành chính không cần phải có, tránh diễn ra hiện trạng tiêu cực… Rõ ràng, thông tư 09 quy định trường hợp chuyển đất giao dịch, thay đổi sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thuộc tình huống phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. Trước đây, công dân chỉ cần giấy phép biến động đất đai đến tại văn phòng đăng ký đất đai là có khả năng chuyển mục đích sử dụng đất, ngược với quy định của luật đất đai năm 2013. Vì lẽ đó, thông tư 09 đã được điều chỉnh để hợp với quy định của luật đất đai. Đây chính là điểm mới đáng ghi nhận, luật sư trần minh hùng tìm hiểu.

Theo luật sư Trần Minh Hùng, những quy tắc được cấp chứng chỉ quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ) mới khi giấy phép biến động cũng cam kết lợi ích của dân như: đổi khác diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn với nhà ở do định vị lại diện tích đất ở theo quy định (khoản 2 điều 1) ; mảnh đất được chia ra để cấp riêng giấy chứng nhận đối với tình huống giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cấp chung cho nhiều thửa (khoản 3 điều 1)…

Ngoài ra, cùng với việc tiến hành áp dụng thông tư 09, bộ, ngành, khu vực cần tăng cường việc sử dụng công nghệ vào việc kiểm soát, công khai thủ tục hành chính và kết quả xử lý giấy tờ cho dân cư. Chuyện này sẽ làm giới hạn rắc rối khi người dân làm thủ tục hành chính tại cơ quan pháp luật, song song đó trình bày tính rõ ràng trong tiến trình cơ quan nhà nước xử lý thủ tục hành chính cho người dân, tránh cực đoan trong một mắt xích lãnh đạo, kiểm soát, luật sư trần minh hùng nhắc lại nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602