“Điểm sáng” mới cho Thị trường Bất động sản Du Lịch trong đại dịch

Cùng với các chính sách kích cầu du lịch nội địa thông qua “hộ chiếu vaccine” một dạng thẻ chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận đã miễn dịch với Covid-19. Một số quốc gia đã kích cầu du lịch bằng cách cho phép các thực khách từ nước ngoài đến tham quan du lịch


“Hộ chiếu vaccine” đang được xem là điểm sáng cho thị trường du lịch cũng như bất động sản du lịch

Các làn sóng Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu đã khiến ngành du lịch của nhiều quốc gia vốn đang thoi thóp càng tiến gần hơn đến cửa tử. Theo Tổ chức Du lịch thế giới của Liên Hiệp Quốc, ngành du lịch có thể thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD trong năm 2020. Đồng thời, các hãng không đã thiệt hại 371 tỷ USD doanh thu từ hoạt động vận tải hành khách, theo Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Trong nước, tình hình cũng không mấy sáng sủa dù Việt Nam là một trong những quốc gia có kết quả phòng chống dịch tốt nhất thế giới và vẫn giữ được mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020. Cụ thể, theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tổng thu du lịch cả nước trong năm 2020 thiệt hại lên đến 530 nghìn tỷ đồng (tương đương 23 tỷ USD).

Covid-19″ không chỉ bao trùm ngành du lịch mà còn tác động dây chuyền đến nhiều lĩnh vực khác, trong đó thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng chịu chung cảnh ngộ.

Việc triển khai hộ chiếu vaccine, vì thế, được kỳ vọng không chỉ làm sống lại ngành du lịch và hàng không đang chết lâm sàng, mà còn giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vượt qua cơn bạo bệnh. Savills Việt Nam nhận định, du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ là những ngành đầu tiên phục hồi mạnh mẽ và nhanh chóng nhất sau dịch.

“Nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai “thẻ xanh” hay còn gọi là hộ chiếu vaccine với mong muốn cứu vãn ngành lữ hành cũng như hàng loạt ngành kinh tế khác. Trước tình hình dịch bệnh kéo dài và vẫn diễn biến phức tạp như hiện tại, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác không thể bế quan tỏa cảng chống dịch mà buộc phải xem xét phương án cấp và chấp thuận hộ chiếu vaccine để có thể đạt mục tiêu kép.

"Điểm sáng" mới cho Thị trường Bất động sản Du Lịch trong đại dịch

Thí điểm hộ chiếu vaccine du lịch tại Phú Quốc

Ngay sau khi Bộ Chính trị đồng ý cho phép thí điểm hộ chiếu vaccine đối với khách quốc tế đến thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), nhằm bảo thực hiện đảm an toàn phòng, chống dịch, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, thành phố Phú Quốc đang khẩn trương chuẩn bị kế hoạch, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để có đủ điều kiện mở cửa đón khách quốc tế trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho rằng, việc thí điểm hộ chiếu vaccine du lịch là tin vui với ngành du lịch sau thời gian dài Việt Nam tạm dừng đón khách quốc tế để phòng, chống dịch Covid-19. Đây là tiền đề để thực hiện tỉnh Kiên Giang cụ thể là Phú Quốc từng bước phục hồi hoạt động du lịch, góp phần đẩy mạnh thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội.

“Việc mở cửa đón khách quốc tế là vấn đề quan trọng, trong đó ưu tiên đảm bảo cao nhất cho bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Vì vậy, cần thí điểm từng bước về thị trường khách, hình thức chuyến bay, chọn điểm đến, sản phẩm phù hợp, doanh nghiệp dịch vụ đủ năng lực và đáp ứng yêu cầu về phòng và chống dịch. Đồng thời cần phân công trách nhiệm rõ ràng, khoa học giữa các cơ quan, bộ, ngành liên quan…”, đồng chí Bùi Quốc Thái nói.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới triển khai rộng rãi việc tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 tạo miễn dịch cộng đồng. Một số nơi áp dụng loại hình chứng nhận số về sức khỏe để tạo thuận lợi đi lại trong khu vực, từng bước mở lại hoạt động du lịch, giao thương, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội. Trong khu vực ASEAN, Thái Lan thông tin đón du khách quốc tế đã tiêm vaccine đến Phuket từ ngày 1-7 theo mô hình “Phuket Sandbox” (chỉ du lịch tại Phuket) ít nhất 14 ngày, sau đó du khách có thể du lịch đến các điểm khác ở Thái Lan.

"Điểm sáng" mới cho Thị trường Bất động sản Du Lịch trong đại dịch

Lộ trình tất yếu phục hồi du lịch hậu Covid

Là quốc gia khởi phát của đại dịch, Trung Quốc cũng là nước đầu tiên trên thế giới cấp hộ chiếu tiêm chủng cho khách du lịch để chứng minh rằng họ không bị nhiễm Covid-19.

Hiện vẫn chưa rõ quốc gia nào sẽ công nhận hộ chiếu vaccine của Trung Quốc đối với Covid-19. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là bước đi đầu tiên và cần thiết để mở cửa trở lại du lịch quốc tế và phục hồi nền kinh tế thế giới. Nhiều quốc gia khác trong đó có cả EU và Mỹ đều đang xem xét triển khai các chương trình tương tự. Liên minh châu Âu đang thúc đẩy việc cấp “chứng chỉ xanh kỹ thuật số” cho phép những người trong số gần 500 triệu công dân đã được tiêm chủng hoặc mới hồi phục từ Covid có thể đi lại tự do giữa 27 quốc gia thành viên và tránh bị kiểm dịch. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen nói với The New York Times vào ngày 25.4 rằng EU ngay sau mùa hè sẽ tiếp nhận vô điều kiện những du khách được tiêm vaccine đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt.

Israel, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, yêu cầu những cư dân được tiêm chủng đầy đủ phải cung cấp “thẻ xanh” bằng giấy hoặc kỹ thuật số để vào các địa điểm công cộng như phòng tập thể dục, nhà hát và khách sạn. Hy Lạp và Síp có hộ chiếu tiêm chủng dành riêng cho việc đi và đến Israel. Iceland đang chấp nhận người Mỹ có thẻ CDC chứng minh được tiêm chủng đầy đủ. Hungary yêu cầu người nhập cảnh phải có chứng nhận đã tiêm phòng vaccine Covid-19. Ngay cạnh Việt Nam, Singapore và Thái Lan đã triển khai thí điểm hộ chiếu vaccine trên diện hẹp…

Mặc dù thế giới vẫn còn nhiều tranh cãi về việc áp dụng hộ chiếu vaccine như vấn đề phân biệt đối xử giữa người được chích vaccine và chưa được chích, tiêu chuẩn nào để cấp hộ chiếu vaccine trong khi hiệu quả của các loại vaccine không giống nhau, tính hiệu quả của loại hộ chiếu này… song, nhiều chuyên gia nhận định, việc cấp hộ chiếu vaccine sẽ là lộ trình tất yếu giúp Việt Nam mở cửa và cứu nền kinh tế.

“Nhiều doanh nghiệp lữ hành đã kiệt quệ và nếu không hồi sức tích cực kịp thời thì rất có thể sẽ biến mất khỏi thị trường du lịch, kéo theo nhiều hệ lụy khác. Bên cạnh chính sách kích cầu du lịch nội địa, hộ chiếu vaccine sẽ giúp ngành du lịch và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại nhiều địa phương vốn phụ thuộc chủ yếu vào du khách quốc tế tăng sức đề kháng để chống chọi với đại dịch kéo dài”, ông Phạm Sỹ Hoàng nhìn nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602