Điều kiện được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn hộ, nhà, đất

Khi mua bán nhà đất, người bán có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân. Dẫu vậy, luật vẫn quy định những tình huống cá nhân được miễn thuế TNCN khi bán nhà.

Trích dẫn căn cứ pháp lý:

1.      Bán nhà, đất ( gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh –  buôn bán bất động sản ) giữa:

–         Vợ với chồng;

–         Ba đẻ, mẹ đẻ với con ruột;

–         Ba nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;

–         Ba chồng, mẹ chồng với con dâu;

–         Bố vợ, mẹ vợ với rể;

–         Ông nội, bà nội với cháu nội;

–         Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;

–         Anh chị em ruột với nhau.

Hơn nữa, nhà đất do vợ hoặc chồng tạo lập trong quãng thời gian hôn nhân được xác định là của cải chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân theo đàm phán hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân của cải này thuộc diện được miễn thuế.

Điều kiện được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn hộ, nhà, đất

2.      Bán nhà, đất trong tình huống người bán nhà, đất chỉ có duy  nhất một nhà ở quyền sử dụng đất tại việt nam

Trong đó, cá nhân bán nhà, đất nêu trên phải đạt đủ  theo 03 điều kiện sau:

Thứ nhất, chỉ có duy nhất quyền có một nhà ở hoặc quyền dùng một mảnh đất ở ( bao gồm cả tình huống có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn với mảnh đất đó ) tại khoảng thời gian sang nhượng, chi tiết:

–         Việc xác nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào chứng chỉ quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và của cải khác gắn với đất.

–         Tình huống sang nhượng nhà ở có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền có nhà ở, quyền sử dụng đất ở khu vực khác được miễn thuế; cá nhân có chung quyền có được nhà ở, quyền sử dụng đất còn có quyền có được nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.

–         Trường hợp vợ chồng có chung quyền có được nhà ở, quyền sử dụng đất ở và đồng thời là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng nhà ở, đất ở riêng, khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng không được miễn thuế.

Thứ 2, có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính tới quãng thời gian sang nhượng ít nhất là 183 ngày.

Thời điểm xác nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp chứng chỉ quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và của cải khác gắn với đất.

Thứ ba, chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Tình huống cá nhân được phép hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng sang nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần sang nhượng đó.

Lưu ý: các tình huống được miễn thuế nêu trên, đối tượng phải tự khai và tự nhận trách nhiệm. Nếu ghi nhận là sai sẽ bị xử trí truy thu thuế và phạt về hành động phạm pháp thuế theo quy định về quản lý thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602