Giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành đạt hơn 50% kế hoạch 2021

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội quan tâm, xem xét bố trí nguồn vốn trung hạn 2021-2025 để các cơ quan quản lý nhà nước có đủ nguồn vốn thực hiện dự án.

Theo thông tin của bộ GTVT, mức độ tiến triển giải phóng mặt bằng của dự án sân bay Long Thành hiện mới đạt khoảng 50,7% lộ trình, tổng mặt bằng đã giải phóng đạt 1.284,57 ha ( gồm 1.810 ha giai đoạn 1 và phần đất dự trữ ), còn lại trên 1.247, 453/2 .532 ha ước tính giao lại trong năm 2021. Thực tế này đang tác động đến mức độ tiến triển dự án.

Dự án sân bay long thành được triển khai thực hiện bởi nhiều liên quan phê duyệt đầu tư, chủ đầu tư và sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau . Do vậy, để đúng tiến độ làm theo kế hoạch, bộ GTVT kiến nghị thủ tướng báo cáo quốc hội dõi theo,  xếp đặt nguồn vốn trung hạn 2021-2025 để các cơ quan quản lý nhà nước có đủ nguồn vốn thực hiện ; đồng thời, đề xuất chính phủ chỉ đạo ubnd tỉnh đồng nai đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng như là xử lý những khó khăn của 1.000 hộ dân nằm trong phạm vi giai đoạn 1.

Giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành đạt hơn 50% kế hoạch 2021

Về lũy kế giải ngân cho giải phóng mặt bằng của dự án từ năm 2018 tới thời điểm này chỉ đạt 10.660/22.850 tỷ đồng ( tương xứng 46,65% ) kế hoạch đề ra. Cho dù, bộ GTVT đã liên tục, thường xuyên phối hợp với ubnd tỉnh đồng nai quyết liệt giao ban, kiểm tra – giám sát , nhưng tới thời điểm này vẫn chậm đối chiếu với nhịp độ được phê duyệt .

Hiện trạng vẫn còn khoảng 1.000 hộ dân gặp khó trong khắc phục trong hồ sơ đền bù , nên vướng giải phóng mặt bằng cho tiến độ 1 đảm bảo kế hoạch đã đề ra. Hơn thế nữa, nhiều gia đình vùng giải tỏa không đủ điều kiện được hỗ trợ chính sách an sinh vững mạnh đời sống, trị giá bồi thường, hỗ trợ vườn cây, chuyển đổi việc làm. Các nội dung vướng mắc này đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, tổ chức các cuộc họp kiểm điểm tiến độ để kịp thời tháo gỡ.

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 được chia 4 dự án thành phần . Dự án thành phần 1 xây dựng các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước như : công an làm thủ tục xuất nhập cảnh , hải quan, cảng vụ hàng không ( dự kiến thi công trong khoảng 24 tháng sau khi có mặt bằng, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025 ). Dự án thành phần 2 và 3 xây dựng các công trình kiến trúc phục vụ kiểm soát bay và các công trình cần thiết trong cảng hàng không về cơ bản đang đúng tiến độ theo dự kiến . Dự án thành phần 4 gồm các các công trình kiến trúc : nhà ga hàng hóa số 2, nhà ga hàng hóa giao hàng nhanh ( express cargo ) , kho nhận hàng và giao hàng hóa, khu xử lý vệ sinh tàu bay, khu bảo dưỡng thiết bị mặt đất, khu cung cấp suất ăn trên máy bay, chuỗi đường ống dẫn nhiên liệu từ cảng đầu nguồn tới 5 đường cất đáp xuống , đường lăn, sân đỗ máy bay, 7 ranh giới cảng hàng không toàn cầu long thành, trung tâm chỉ huy của nhiều hãng hàng không, khu bảo trì máy bay ( hangar ) , bệ thử động cơ, kết cấu hạ tầng hàng không, khu logistics hàng không .

Bộ GTVT sẽ tổ chức lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2022, đảm bảo tiến độ hoàn thành trong năm 2025.

Hiện, tổng công ty cảng hàng không Việt Nam ( acv ) đang tiến hành các hạng mục dự án thành phần 3 ( các công trình rất quan trọng trong cảng hàng không ) như : rà phá bom mìn ( được khoảng 30% ) ; xây dựng tường rào ( được cỡ 1/5 ) ; đang triển khai  thiết kế kỹ thuật các phần chính như : nhà ga hành khách và đường cất đáp xuống. Dự tính , san nền trong khoảng thời gian này và khởi công xây dựng nhà ga khách và đường cất đáp xuống từ đầu năm 2022 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602