Giao dịch bđs giảm mạnh do Covid-19 Vì sao giá căn hộ vẫn tăng cao?

Bất chấp  đại dịch covid-19 đã kéo dài từ đầu năm 2020 tới bây giờ, thậm chí hiện tại dịch hiện còn trở nên phức tạp hơn, lượng người quan tâm mua nhà giảm đi đáng kể, tuy nhiên giá nhà không giảm mà vẫn không ngừng tăng.

Ngay thời gian qua, dù liên tiếp có các đợt dịch covid-19 nổ ra nhưng giá khu chung cư tại Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn tăng giá phi mã do sự thiếu hụt nguồn cung căn hộ trung cấp.

Khu chung cư không ngừng tăng giá

Quan sát thực tế chứng tỏ, ở thời điểm hiện tại giá bất động sản tại Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã hình thành mặt bằng giá mới. Nếu 3 năm trước căn hộ cao cấp khoảng 35-45 triệu đồng/m² thì ngày nay phân khúc này đã điều chỉnh lên mức 40-60 triệu đồng/m² . Còn các phân khúc khác cũng đã không được xây dựng mới trong 2 năm qua .

Thông báo thị trường tháng 4/2021 của batdongsan.com.vn cho thấy lượng bán căn hộ trong tháng này giảm 22% đối chiếu với tháng 3. Tuy nhu cầu mua bán giảm nhưng giá rao bán bình quân của căn chung cư ở Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong 4/2021 vẫn tăng 1% đối chiếu với tháng ba và tăng 5% so với cùng thời điểm năm 2020, ở mức 30-40 triệu đồng/m2. Tháng 5, nhu cầu mua căn hộ chung cư ở Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội tăng 5% đối chiếu với tháng 4 và giá chào bán căn chung cư cũng tăng theo, ở mức 42-45 triệu đồng/m2 .

Tiêu biểu cho việc giá chung cư đang gia tăng nhanh chóng một phần do thiếu hụt nguồn cung căn hộ trung và thấp dẫn đến giá được đẩy cao lên so với thực tế

Giao dịch bđs giảm mạnh do Covid-19 Vì sao giá căn hộ vẫn tăng cao?

Một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân dẫn tới giá khu chung cư liên tục tăng tuy rằng tình trạng dịch covid-19 rắc rối và trải dài thời gian qua là một phần vì nhận thấy được điểm yếu khi sinh sống trong những khu trọ ẩm thấp dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh vì thế chung cư là một sự lựa chọn hợp lý để an cư trong thời gian tới. Căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong của mọi người trong gia đình và an toàn trước đại dịch nên nhiều đến những sự kiện như bệnh dịch sẽ làm cầu về nhà ở chung cư tăng đáng kể trong và sau đại dịch. Vì lẽ đó khu chung cư ít bị tác động và luôn có chiều hướng tăng giá.

Giá sẽ chung cư liệu sẽ còn tăng thời gian tới

Đây chính là đánh giá được rất nhiều chuyên gia nhận định trong hoàn cảnh thực tiễn của thị trường nhà đất ở thời điểm hiện tại. Về dài hạn, giá nhà tại các thành thị lớn vẫn không ngừng tăng do nhiều ảnh hưởng tác động đến, nhưng thật ra vẫn có thể mua được nhà nếu bạn biết nắm bắt cơ hội mới.

Theo phân tích hiện nay tại các khu vực trung tâm, dự án mới ngày càng thiếu hụt, nhưng nhu cầu mua nhà ở ngày càng tăng. Hiện nay, tiến độ thị hóa tại đất nước chúng ta chỉ mới đạt khoảng 35%, Hà nội khoảng 49%, khá nhỏ so với các thành phố khác trên thế giới. Với tốc độ đô thị hóa còn thấp, lượng cư dân ở các địa phương đổ dồn về Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ ngày càng nhiều hơn.

Quỹ đất thì sẽ không thay đổi nên giá nhà ở khó có thể điều chỉnh giảm ngoại trừ khi có phương án mới về an cư cho người dân, nhưng điều này là khó khi thị trường ngày nay mức giá bán sẽ do cung – cầu thị trường quyết định. Hơn nữa, kinh phí xây dựng  tại các dự án cũng tăng không ngừng từ giá đất, đến nhân lực điều này càng làm giá nhà tăng cao. Khi nhu cầu gia tăng và nguồn cung cấp giới hạn, giá nhà trong trung tâm hoặc những nơi thuận tiện giao thông, y tế, tiện ích. Chắc chắn rất khó giảm.

Người mua nhà nên định hướng mua nhà ở các dự án xa trung tâm hay những địa điểm lõi mới. Bởi bây giờ không chỉ nằm ở việc đưa các dự án ra xa trung tâm, các chủ đầu tư cũng sẽ liên kết ngân hàng trợ giúp tài chính cho người tiêu dùng với những gói vay dài hạn, lãi suất ưu đãi . Tuy vậy, khách mua cần hài hòa giữa tiện ích mong muốn với ngân sách của mình, bởi khá khó để tậu được một ngôi nhà ở vùng ven hay lõi mới có giá thấp hơn nhưng vị trí, tiện nghi tương đương như vùng trung tâm

Hiện nay có hai nhóm chính là mua để ở và mua để đầu tư. Với người mua để ở thì vẫn rất nhiều vì ở là nhu cầu không thể thiếu. Ngoài ra nhu cầu này ngày càng gia tăng khi dịch nhiều cá nhân không thể tới chỗ làm chung hay đến quán cafe làm việc vậy nên bắt buộc phải ở trong nhà.

Với nhà đầu tư địa ốc lâu năm, 90% trong số họ quả quyết đây là một thời cơ lớn, họ xuống tiền cực kỳ nhanh trong lúc covid-19. Không ít người đã quan sát thị trường từ cách đây khá lâu nhưng diễn ra dịch chính là thời điểm tương xứng xuống tiền. Như thế bộc bạch thấy được nhu cầu mua cao đã giúp nhà đất có sự biến chuyển nâng giá như đã diễn ra .

Tin rằng, thực tiễn việc giải ngân vốn bất động sản cho giới đầu tư nhỏ, với số vốn dưới 5 tỷ trong nửa đầu năm xảy ra khá nhộn nhịp. Trong thời gian vừa qua dù dịch nhưng tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng vẫn rất vững mạnh. Về góc độ cổ đông cá nhân, giao tiếp với nhiều khách hàng tôi nghĩ đây là thời điểm khá phù hợp để họ xác nhận lựa chọn sử dụng dòng tiền rẻ để mua tiêu dùng hay mua đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đã cho biết đây là thời kỳ có nhiều thuận lợi bởi có sự giúp đỡ về dòng tiền và lãi suất ưu đãi trong thời điểm này

Tuy nhiên khách hàng cần xét đó là việc lượng chào bán các của cải của các ngân hàng cũng đang tăng, điều này nghĩa là những người vay của ngân hàng đã không còn có thể trả nợ, và thường các khoản vay lớn này sở hữu các khối nhà đất lớn. Đây cũng là một vấn đề đáng lưu tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602