Kịch Bản Nào Cho Nhà Đầu Tư Khi Bất Động Sản Đóng Băng

Dẫu niềm tin vào thị trường bất động sản được nuôi nấng trong đợi chờ của nhiều nhà đầu tư mua đi bán lại bất động sản, nhưng với vài doanh nhân nhiều kinh nghiệm, người từng tận mắt thấy lần giảm mạnh không Phanh của bất động sản 10 năm trước đang quan ngại về kịch bản khi trị giá bất động sản sụt giảm nhanh chóng.

10 năm trước, lúc lúc sốt nóng, người người, nhà nhà đua nhau vào buôn đất. Thì chỉ trong phút chốc, khi nghị quyết số 11 về đề nghị ngân hàng trung ương ghìm tốc và tỷ trọng dư nợ cho vay các lĩnh vực phi sản xuất với năm 2010, nhất là ngành nhà đất. Biểu hiện của sự đổ vỡ nhen nhóm xuất hiện.

Những cổ đông nhà đầu tư từng có được tiền tỷ, mua đi – bán lại như cơm bữa đối mặt nghịch cảnh làn sóng bán tống bán tháo bùng nổ. Giá nhà đất mở đầu giảm mạnh, ‘ bay ‘ tới 50% trị giá. Từ ‘ đại gia ‘ hoá thành người không có gì với khoản vay tiền hàng chục tỷ đồng là không Phải là tình huống hiếm. Và thực tiễn cũng khá nhiều ‘ đại gia ‘ khuynh gia bại gia sản vì nhà đất.

10 năm sau, thị trường nhà đất bất động sản đang gần như ‘ đóng băng ‘ bởi đại dịch và chỉ thị cách ly. Tuy nhiên, với những người có kiến thức chuyên môn, thị trường bất động sản sẽ khó lặp lại kịch bản của quãng thời gian 2011-2013 bởi thị trường bất động sản của ngày nay có được sự tin tưởng của nhà đầu tư không như giai đoạn 2011.

Ông nguyễn văn đính, tổng thư ký hội môi giới bất động sản việt nam từng chia sẻ : năm 2011, đổ vỡ một phần lí do là bởi sự tin tưởng, những lúc đó chủ dự án cũng cho rằng sẽ bán được, cổ đông xúm vào đầu tư, khách mua cũng thế… Vì tất cả đều ở thế rất mù mờ, không có tin tức. Còn đến giờ chúng ta đã có một số báo cáo thị trường để nhà đầu tư, doanh nghiệp nhìn thấy và định hướng an toàn.

Kịch Bản Nào Cho Nhà Đầu Tư Khi Bất Động Sản Đóng Băng

Nhưng nhìn vào ngày nay, biến số covid-19 đã làm đổi thay mọi sự đoán định. Kể cả nền kinh tế nói chung cũng đối diện với sự sụt giảm về các con số. Nền kinh tế bị đe doạ thì đương nhiên bất động sản khó nằm ngoài tác động của bức tranh chung.

Ông N.P, một cổ đông từng đi qua những cơn sốt điên đảo, cũng từng là người chứng kiến sự tụt giảm không Phanh của thị trường địa ốc vẫn còn nhớ mãi hình ảnh của ‘ đại gia ‘ địa ốc có hàng chục tỷ trong tay phải sống lay lắt.

Bởi thế, khi nhận xét bức tranh thị trường ngày nay, dẫn con số của nợ xấu của hàng loạt các ngân hàng, ông P. Phân tích : ‘ năm 2011-2013, nợ xấu ở nhà băng biến động mạnh. Nợ xấu đó thực sự là nợ bất động sản. Tới thời điểm này, nợ xấu của các ngân hàng cũng tăng. Và đó cũng đều từ khoản vay bất động sản ‘.

Ông P lý luận : ‘ người ta cứ đặt niềm tin vào nhà đất, đợi chờ nó. Nhưng đó là lúc thị trường không thay đổi xấu. Thị trường đà nẵng thực chất đã có tín hiệu trượt giá từ 1-2 năm trước. Đến hiện tại, đại dịch trải dài và rủi ro có khả năng mất tới 1-2 năm. Trong khi thực tế, cổ đông nào đầu tư đất lâu năm cũng đều dùng đến đòn bẩy tài chính.cách sử dụng vốn từ ngân hàng là điều mà hầu hết nhà đầu tư đều thuộc.

Thử tính toán xem, một nhà đầu tư bất động sản có 100 tỷ đồng. Họ vay 20% là ngân hàng. Tổng tài sản nếu tính trị giá bất động sản ‘ bay ‘ 30% thì từ 100 tỷ, họ chỉ còn 40 tỷ. Không những vậy, họ phải gánh khoản vay tới 20 tỷ từ 2019-2023, khi hoàn toàn không có nguồn thu nào nào vì nhà đất đang đóng băng. Nếu thiếu hẳn tiền trả lãi, số tiền mắc nợ sẽ thành nợ xấu. Nợ xấu mang tới bán sập hầm thì nhà đất giảm 30% mà lại sụt 50%. Họ bị sức ép mượn tiền đáo hạn trả lãi mang tới lại vay nóng thì kịch bản xấu càng trở nên bi kịch ‘.

Doanh nhân này cũng kể lại, năm 2011, anh từng mất đến gần 50% tài sản từ đất khi tổng tài sản 2, 5 tỷ xuống còn 1, 3 tỷ đồng.

Nếu dịch bệnh còn trải dài tới cuối năm hay sang năm 2022, 2023, dứt khoát khuynh hướng bán tống bán tháo và trị giá nhà đất sẽ ‘ bay ‘. Đó là sự biến chuyển hiển nhiên diễn ra do đại dịch cho dù nhà đầu tư còn sự tin tưởng. Nhiều khả năng, chính đại dịch sẽ bào mòn lòng tin của nhà đầu tư vì hiện giờ, khá nhiều người đang có tâm thế thoát hàng, chấp thuận lỗ ‘

Trước đây, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Quốc Anh, phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn cũng từng phát biểu, nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát thì hiện trạng cắt lỗ là điều sẽ xảy đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602