Kịch bản thị trường bất động sản tăng trở lại, bất chấp Covid-19

Kịch bản của bất động sản được phân tích sẽ gắn liền với kịch bản của việc kiểm soát vaccine . Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho hay, dù còn nhiều thử thách từ lần bùng dịch thứ tư covid-19, thị trường nhà đất vẫn đang có những động lực nhất định.

Những cơn sốt đất vùng ven là một trong sự biến chuyển chính khi đề cập đến bức họa của thị trường bất động sản vào lúc đầu năm 2021. Bước sang quý ii, cơn sốt đất có tín hiệu giảm nhiệt bởi sự bùng phát của dịch bệnh lần thứ 4 . Nhưng sự giảm nhiệt này vẫn không đi kèm giá đất , điển hình là các căn hộ không lao dốc mà có chiều hướng đi ngang, hoặc biến động nhẹ.

Đến thời điểm hiện tại, do tác động bởi dịch nên vài địa phương thắt chặt phương án an ninh. Lượng mua bán nhà đất giảm mạnh.

Tuy nhiên , theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản còn vô cùng nhiều xung lực mới cho đà tăng trưởng vào giai đoạn cuối cùng năm 2021 và đầu năm 2022 .

Kịch bản thị trường bất động sản tăng trở lại, bất chấp Covid-19

Tại diễn đàn bất động sản vừa qua , TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nêu rõ rằng, nhà đất năm 2021 đang và sẽ không ngừng nhận được nhiều xung lực gia tăng mới từ một loạt vấn đề. Những tác động mới đã, đang và sức gây ảnh hưởng đến , định vị dòng tiền chảy vào các phân khúc thị trường nêu trên và đợi chờ sẽ dỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung cấp , ‘ thổi hơi thở mới ‘ vào thị trường bất động sản .

Theo ông Lộc, những vấn đề đó bao gồm, sự thay đổi nhiều thiết chế quy định về xây dựng và mua đi bán lại nhà đất , về cơ cấu cung – cầu và kỹ thuật tiếp thị, chủ trương khuyến mãi.

Ông Lộc cho thấy một xung lực mới, đó là việc kéo dài nộp thuế và hạn chế áp lực các gánh nặng tài chính gắn với đại dịch đang được thực hiện cho 2020 – 2021 cũng giúp ngân hàng và tổ chức có thêm nguồn lực tài chính với lãi suất thấp. Cũng theo ông Lộc, 2021 lãi suất ngân hàng thấp kỷ lục trong 15 năm qua .

Hơn nữa, trên khuôn khổ quốc gia và địa phương đều đang cho ra nhiều đòn bẩy và nhất quyết khai triển các dạng đề án, dự án hạ tầng để phát triển bất động sản phong phú phục vụ phát triển kinh tế – xã hội theo định hướng và mục tiêu kế hoạch gia tăng kinh tế-xã hội thời gian 2021 – 2030 và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội nửa thập kỷ 2021 – 2025. Nhà nước cũng phát triển những cụm công nghiệp và việc thử nghiệm vài cụm liên kết ngành nhằm hình thành hệ thống sản xuất, dây chuyền cung ứng và tạo độ sâu hơn vào chuỗi giá trị… Càng tạo động lực cho thị trường.

Với khả năng kiểm soát dịch covid-19, dòng vốn FDI được chảy vào Việt Nam tạo cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài từ đó các nhà đầu tư nước ngoài cũng dần có quyền vào nước ta thông qua hiệp định thương mại toàn cầu, chưa hết là các phương án kinh tế vĩ mô, vi mô, phương án tài chính được điều chỉnh nhạy bén … Cũng sẽ góp phần thôi thúc và tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản .

Trong khi đó, ông Đỗ Viết Chiến – tổng thư ký đã bộc trực nhận xét, bất động đã trải qua 6 tháng 2021 nhưng đã có giai đoạn là nửa năm 2019 và cả năm 2020 khó khăn. Ông chiến cho rằng, khuynh hướng covid-19 lần thứ tư được cho là là mạnh nhất ảnh hưởng tới thị trường và dự đoán sẽ có nhiều sóng gió.

Thế nên, khi dự báo nửa cuối năm, ông đỗ viết chiến luôn đặt ra kịch bản gắn với tình hình khống chế dịch bệnh. Thơ ông, ‘ nếu đại dịch được khống chế, nhiều phân khúc bất động sản sẽ giữ vững phát triển nhanh, tiêu biểu đó là nhà ở ‘ .

Trên góc độ đơn vị nghiên cứu thị trường, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lạc quan đưa ra con số tích cực cho kịch bản bất động sản. Cụ thể, trong 6 tháng cuối năm 2021, lực cầu thị trường trở lại ở mức thấp trong quý III và tăng mạnh trở lại ở quý IV. Tổng giao dịch có thể đạt tương đương 70 – 80% so với năm 2020.

Nhận định về từng phân khúc, ông Đính nói, dòng căn hộ trung cấp tại Hà Nội và TP.HCM nếu có hàng ra thị trường sẽ hấp thụ mạnh, đạt tỷ lệ trên 75%. Phân khúc cao cấp sẽ vẫn hấp thụ ở mức thấp. Phân khúc đất nền sẽ vẫn là sản phẩm được săn tìm của các nhà đầu tư. Những dự án có pháp lý tốt, chất lượng tốt, giá phù hợp sẽ được hấp thụ tốt.


Thông tin từ: nhipsongkinhte.toquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602