Những bất động sản có nguy cơ giảm giá mạnh nhất trong thời điểm này

Thị trường bất động sản đang tận mắt thấy sự giảm sút nhu cầu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Gần đây hành động bán dưới giá vốn để lấy lại dòng vốn ở một vài nơi. Thể loại bđs nào cũng có rủi ro mua bán nếu dịch trải dài? Theo những người có chuyên môn, tuy dịch vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường tuy nhiên hiện tại trên thị trường ít  có nhà đất nào giảm giá mạnh giá cả. Dẫu vậy, nếu dịch tiếp tục gia hạn đến hết quý 3 / 2021, nhiều khả năng nhiều loại hình bđs sẽ ghi nhận giá giảm sâu.

Những bất động sản có nguy cơ giảm giá mạnh nhất trong thời điểm này

Theo dự đoán trong quý 1 đầu năm / 2021 của hội môi giới bđs việt nam, đất nền vẫn là loại hình đầu tư được các nhà đầu tư dõi theo lớn nhất tại các khu vực ngoài thủ đô và tp.hcm. Dẫu vậy, sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rút khỏi thị trường khiến lực cầu đầu tư sẽ lao dốc trong quý 2 / 2021. Phỏng đoán này hầu như đúng với tình hình thực tế lúc mà ngoài việc giá đất tăng vọt giảm nhiệt, đại dịch trải dài khiến cổ đông nắm giữ đất nền trở nên lao đao hơn.

Ghi nhận cho thấy, bây giờ đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư chịu sức ép dòng vốn bán dưới giá vốn, hoặc bán cắt lỗ để thu dòng vốn nhanh. Theo những người có chuyên môn, dù chưa phát sinh quy mô lớn nhưng một số nhà đầu tư đất nền có tín hiệu lo âu lúc dịch trải dài.

Theo ông Trần Khánh Quang, nếu dịch kéo dài hơn thời hạn 1-2 tháng nữa thì nhà đầu tư địa ốc sẽ đối diện khó khăn. Vì vậy, cuối tháng tám đến tháng 9, sẽ có những nhà đầu tư địa ốc gặp khó khăn mà bán dưới giá vốn.

Nếu nhà đất hạ giá 10-15% đó là giá cả phải chăng, có khả năng mua ngay trong tháng tám, tháng 9. Còn nếu đại dịch vẫn kéo dài hơn thì có khả năng đợi đến tháng 9, tháng 10, giá đất nhiều khả năng giảm nữa. Tuy nhiên con số giảm bao nhiêu thì chưa biết, tôi nghĩ mức giảm giá cao nhất chỉ có thể giảm tối đa từ 10-20% ‘, ông quang nhận xét.

Một thể loại bđs có rủi ro hạ giá mạnh là bđs du lịch. Sau 4 đợt dịch covid-19, thể loại này gần như lao đao. Ghi nhận, tình trạng sang nhượng condotel để cắt lỗ đang ngày càng lan rộng. Tại nha trang, nhiều condotel trên đường trần phú, nguyễn thị minh khai, nguyễn tất thành, phạm văn đồng… Đang được chào bán cắt lỗ phổ quát từ 100 đến 300 triệu đồng / căn. Đặc biệt có những căn condotel trên đường lê thánh tôn chấp thuận cắt lỗ 400-500 triệu đồng cũng chưa có người mua. Trên các đường lý thường kiệt, trường sa, võ nguyên giáp, ngô quyền… Nhiều chủ sở hữu của loại hình sản phẩm nhà đất này đang rao bán cắt lỗ mạnh từ 200 đến 300 triệu đồng / căn.

Theo thông tin của bộ xây dựng, trong quý iv / 2020 chỉ có 79 căn biệt thự nghỉ dưỡng được đồng ý nghiệm thu. Phải đến quý 1 / 2021, thị trường này mới bật tăng trưởng như trước đây với 884 condotel được chấp thuận thẩm định và kiểm tra đem vào dùng. Dẫu vậy, nguồn cung cấp tăng nhưng thị trường lại gặp khó về đầu ra bởi dịch từ đầu năm 2021 và kéo dài cho đến thời điểm này.

Chia sẻ trên báo chí, ông Nguyễn Văn Đính, lãnh đạo hội môi giới bất động sản việt nam cho hay hiện trạng thị trường condotel gặp khó khởi sự từ vài ba nguyên do, trong đó có lý do như du lịch chịu tác động nặng nề, khiến đa phần các khu du lịch đều công tác cầm cự hoặc đóng cửa. Địa phương và cơ quan chức năng nói chung chưa quan tâm đến thể loại căn hộ du lịch chưa có biến đổi gì đáng kể. Phạm trù về pháp lý khiến nhiều dự án nhà đất du lịch du lịch tại các khu vực đang đối mặt khó khăn nên chưa thể phát động bỏ vốn xây dựng. Theo đó, thể loại này chưa tạo được lòng tin cho giới đầu tư tham dự đầu tư vào bất động sản du lịch.

Đó là thể loại condotel, còn theo những người có chuyên môn, thể loại biệt thự biển, shophouse biển…ở những dự án diện rộng, phong phú dịch vụ thì vẫn có sức bật trong tương lai. Phỏng đoán của hội môi giới bđs nước ta, thể loại này sẽ tạo bàn đạp hữu hiệu kinh tế du lịch cho việt nam, tạo một lực hút mạnh các nhà đầu tư tìm về với thị trường bđs

Không những vậy, theo một vài chuyên gia, những dòng nhà phố bán kiếm lãi thấp trên thị trường khoảng 5% – 10% so với thời khắc trước dịch thì nhiều doanh nhân họ sẵn lòng ôm vào. Nếu muốn mua bất động sản tốt với giá thấp thì lúc này nhiều khả năng lựa những sản phẩm nhà đất có giá trên 20 tỷ đồng bởi loại sản phẩm này người bán thường sẵn lòng giảm mạnh đến 10-15%.

Dù dòng sản phẩm nhà liền thổ chưa có việc ‘ cắt lỗ ‘ mà chỉ có việc hạ giá / giảm kỳ vọng tiền lời để ra hàng. Dẫu vậy, nếu dịch trải dài thêm 4-5 tháng nữa, những lúc đó mới có vấn đề ‘cắt lỗ’ trên 

Mọi người đã biết, hiện nay khối lượng mua bán được cực kỳ thấp, vì không ai tiến lại đi lùi được nhiều như trước đó nữa. Muốn thương vụ được nhà đất là, nên nhiều doanh nhân sẽ phải bán hạ giá nếu cần tiền mặt. Bđs vẫn có những cá nhân đang canh giá tốt, chủ trương tốt, hàng thơm để mua vào ‘, ông Quang đảm bảo chắc chắn.

Đó là phỏng đoán nếu dịch covid kéo dài  còn lại hầu hết người có kiến thức chuyên môn cùng nhận xét, nếu dịch được giám sát thì thị trường bđs vẫn có độ bật sau dịch bệnh. Thậm chí, một số phân khúc ngay trong bối cảnh dịch vẫn tăng giá, bời vì việc khan hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là việc thông qua các dự án mới ở các khu vực bị chậm từ năm 2019 tới thời điểm này chưa có tín hiệu có tiến triển.

Căn cứ vào đó, việc chờ giá đất xuống để ‘ bắt đáy ‘ là khó ở thời kỳ này, trừ nhiều tình huống doanh nhân lỡ rót tiền vào quá nhiều trong  thời gian mà thị trường bị tác động bởi dịch thì bị áp lực tín dụng, áp dụng thanh toán nợ buộc họ phải bán rẻ, phải ‘ cắt lỗ ‘. Nhưng theo những người có chuyên môn, nhiều tình huống này thì không phản ánh bản chất thật của toàn thị trường nhà đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602