Tại sao sau mỗi đợt covid-19, giá bất động sản lại tăng

Đó là nghịch lý diễn ra trong suốt gần 2 năm dịch covid- 19 phát triển mạnh.

Làn sóng covid-19 lần thứ tư này đã làm tác động toàn bộ nền kinh tế. Giới đầu tư dùng điểm tựa ngân hàng để đầu tư địa ốc hiện có tâm lý ghê sợ. Nhưng đối với nhà đầu tư có tiền mặt rỗi họ thì nhà đất luôn là lĩnh vực đầu tư tốt nhất.

Thời điểm này có một người gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh nhưng cũng có nhiều người chưa hết tiền mặt. Trong kinh doanh – đầu tư, khó khăn của người này lại là cơ hội của người khác và bất động sản luôn luôn là kênh mà hầu hết mọi người hướng tới. Hiện thị trường không phải khủng hoảng đóng băng như khoảng trước mà do dịch nên tạm dừng, chủ dự án không tiến hành bán hàng, xây dựng ; các chủ trương phong toả cũng khiến doanh nhân, khách hàng chẳng thể đi xem nhà đất để xuống tiền được. Vì vậy, nếu dịch được kiểm soát, việc di chuyển thuận lợi hơn, thị trường sẽ quay lại bình thường, và có thể tặng mạnh hơn do chính sách ưu đãi lãi vay do ngân hàng đưa ra.

Hiện nay chưa xảy ra hiện tượng bán tống bán tháo cắt lỗ mà chỉ có 1 số nhà đầu tư chấp nhận giảm lợi nhuận để bán bất động sản để chuyển đổi một số hình hình thức kinh doanh. Cũng có nghĩa là trước dịch họ mong đợi đầu tư vào nhà đất lời 20% thì hiện tại họ bán với mức tiền lời chờ mong 10% và họ sẽ chọn một trong những bất động sản họ hiện sở hữu để bán chứ không phải bán rầm rộ.

Tại sao sau mỗi đợt covid-19, giá bất động sản lại tăng

Một số chuyên gia cho rằng giá bất động sản như loại hình căn hộ  khó giảm khi giá một dự án được quyết định bởi 5 yếu tố : tiền đất, tiền xây dựng, chi phí vốn, chi phí quản lý, lợi nhuận kỳ vọng. Cả 5 điểm này chẳng những không giảm còn tăng, chỉ có chính sách mới phù hợp và hỗ trợ cho chủ đầu tư thì khi đó mới có khả năng giảm.

Thị trường nhà đất tại TP.HCM luôn có nhu cầu cực kỳ lớn về nhà ở. Hiện nay, lãi suất gửi ngân hàng đã xuống thấp từ khoảng quý IV/2020 đến nay khiến nhà đất trở thành một lĩnh vực đầu tư tiềm năng hơn so với gửi ngân hàng. Thực tế trong chu kì 18 tháng từ 1/2020 -> 6/2021 giá mua bán nhà đất tại những địa điểm tại TP.HCM tuy có bị ảnh hưởng qua các đợt dịch nhưng nhìn chung vẫn đang trong xu hướng lên giá. Về góc nhìn dài hạn, cho dù dịch covid có những tác động đến đời sống, việc kinh doanh buôn bán, sinh hoạt…của mọi người.

Nhưng đa số người dân và và giới đầu tư tin các vấn đề này là những điều tạm thời chứ không ảnh hưởng đến nhu cầu bất động sản tại TP.HCM và nhu cầu mua nhà sẽ không ngừng tăng theo đà khôi phục kinh tế của TP.HCM và nước ta sau khi kiểm soát tốt dịch bệnh

Ở thời điểm hiện tại các chủ dự án, cổ đông vẫn đang cầm cự, chưa có vấn đề hạ giá, cắt lỗ. Giới đầu tư đang thích ứng dần với dịch, cộng chính sách vĩ mô đang tốt lên sẽ là cơ hội để tìm một bất động sản nhằm bảo toàn dòng vốn. Dịch kéo hàng chục triệu người về quê, thời tiết tốt, mật độ dân cư thưa dần có khả năng có một khuynh hướng giới đầu tư về các địa phương có thời tiết, cảnh đẹp tốt mua nhà đất làm ngôi nhà thứ hai. Từ đó làm cho thị trường nhà đất ngoại thành bùng phát, kể cả lên giá.

Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, nếu bối cảnh đại dịch tại TP.HCM liên tục chịu ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh đến cuối quý 3 sẽ khiến doanh số của một vài doanh nghiệp bất động sản sẽ bị tác động do việc bán hàng bị giới hạn. Về cơ bản đây cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản. Bởi để xúc tiến tăng trưởng kinh tế, TP.HCM đang chi tiền vốn đầu tư công mạnh mẽ hơn trong nửa cuối 2021. Các dự án đầu tư công, đặc biệt là các công trình công cộng – giao thông, có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và sẽ trở thành động lực phát triển chính của nó trong thời gian tới. Khi đầu tư công được phát huy đẩy mạnh, cùng với lãi vay được hạn thấp lịch sử, cũng như nút thắt pháp lý đang dần được buông lỏng, thị trường nhà đất sẽ bùng nổ mạnh mẽ ngay khi dịch được khống chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602