Thị trường BĐS trầm lắng, nguồn cung sụt giảm và nhận định xu thế tương lai

Nguồn cung bđs ở TP.HCM và các địa phương lân cận vẫn chưa có tín hiệu lạc quan cho dù ba tháng cuối năm đã dần đến. Trong đó, cả chủ dự án và khách mua đều trong tâm lý đợi chờ dịch ngang qua.

Theo thống kê của CBRE, trong nửa đầu năm 2021, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM không ngừng suy giảm 9% so với cùng thời điểm năm trước đó. Hiện tại, nguồn cung cấp hầu như thấp kỷ lục trong lịch sử phát triển nhà ở tại TP.HCM khi 2 quý đầu năm chỉ ghi nhận khoảng 6.000 căn được chào giới thiệu ra thị trường địa điểm này.

Tại Thủ Đô, lượng căn nhà có cao hơn một chút so với thời điểm này năm trước, nhưng nếu đối chiếu với 5 năm gần đây nhất thì lượng căn thương mại cực kỳ thấp, gần 8.000 căn.

Tuy rằng nguồn cung rất ít nhưng nhu cầu trên thị trường vẫn khả quan. Chính vì vậy lượng căn bán được đánh giá cao 6 tháng đầu năm vẫn tăng khá cao so với 6 tháng 5 ngoái ở cả 2 thị trường Thủ Đô và TP.HCM. Chi tiết, TP.HCM tăng 28%, còn Thủ Đô tăng 20% so với thời điểm này năm ngoái. Tỉ lệ hấp thụ cũng khá tích cực. Tại TP.HCM, 80% số căn được tiêu thụ ngay trong đợt thương mại. Tại Thủ Đô, tỉ lệ này là 47%.

Tuy nguồn cung suy giảm, nhưng nguồn cầu vẫn khá tốt, khiến giá bán ở cả hai thị trường đều tăng. Tại TP.HCM tăng 16%, hà nội tăng 7%.

Theo CBRE Việt Nam, năm 2020, dường như nhà đầu tư vẫn lạc quan, đặc biệt tại TP.HCM. Các chủ dự án khá tin tưởng bản thân tung ra mặt hàng trong nửa cuối 2020. Tuy vậy, cuối quý đầu năm, đầu quý 2 / 2021, đại dịch bộc phát đã tác động nghiêm trọng đến thị trường, khiến các chủ dự án phải giảm bớt nguồn cung cấp. Khách mua chẳng còn nhiều quyết định trong sử dụng, nhu cầu giảm theo so với trước đây. Tuy nhiên, so với năm trước, việc sử dụng của năm nay vẫn ở mức tăng. Riêng tại TP.HCM, phân khúc căn hộ dân giá rẻ hai năm qua không xuất hiện, thay vào đó là căn hộ cao cấp, siêu sang.

MỞ BÁN CĂN HỘ PARKVIEW BÌNH DƯƠNG CHỈ TỪ 22TR/M2

Thị trường BĐS trầm lắng, nguồn cung sụt giảm và nhận định xu thế tương lai

Trong thông tin từ DKRA VIETNAM mới đây, chứng tỏ, gần như tất cả các thể loại bđs trên đều suy giảm nguồn cung, đối chiếu với quý trước và. Chi tiết là ở thể loại đất nền, trong tháng 8 / 2021, thị trường đất nền tại TP.HCM và các địa phương giáp ranh ghi nhận có 1 dự án tung ra thị trường mới.

Ở phân khúc căn hộ, cả TP.HCM và 4 tỉnh giáp ranh ghi nhận 4 dự án tung ra thị trường ( 1 dự án mới và 3 dự án mở bán mới), cung cấp ra thị trường khoảng 1,928 căn, gấp 2 lần đối chiếu với tháng trước ( 1,001 căn ), bằng 56% so với cùng kỳ tháng 8/2020 ( 3,450 căn ). Tuy nhiên, dù đại dịch, tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường thể loại căn nhà đạt tương đương 80% ( khoảng 1, 548 căn ), gấp 2. 4 lần lượng tiêu thụ tháng bảy / 2021 ( 634 căn ), bằng 55% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước ( 2, 827 căn ).

Dẫu nguồn cung cấp căn nhà mới trong tháng tám/2021 tăng mạnh đối chiếu với tháng trước nhưng vẫn ở mức tương đối thấp đối chiếu với cùng kỳ năm 2020. Phân khúc căn hộ hạng a dẫn dắt nguồn cung cấp mới trong tháng. Trong khi ấy, nguồn cung cấp mới phân bổ chưa thật sự đều đặn ở các phân khúc và địa phận. Căn hộ hạng c, nhà ở phù hợp với thu nhập không ngừng vắng mặt trên thị trường.

Tương đồng, ở thể loại biệt thự, nhà phố, theo DKRA nguồn cung mới không ngừng thiếu hụt. Nhiều dự án phải dời thời gian tung ra thị trường do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19.

Cụ thể, trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh và lệnh giãn cách xã hội tại nhiều địa phương khiến nguồn cung cấp và sức cầu thị trường. Các chủ đầu tư dần chuyển sang hình thức mua bán sản phẩm, ráp căn online tuy nhiên vẫn không hiệu quả như hình thức bán hàng cổ truyền. Theo dkra, do tình hình dịch bệnh covid-19 tại TP.HCM tiềm ẩn những nguy cơ khó lường và toàn thành thị đã dùng cho giãn cách toàn xã hội, đã khiến thị trường rơi vào lắng đọng. Đây là tháng thứ 2 liên marketing trường không ghi nhận nguồn cung mới thành lập bán. Ở tỉnh giáp ranh, vốn nổi trội về nguồn cung cấp thì hiện cũng không “ nằm ngoài cuộc chơi “ khi chịu tác động nặng nề của dịch hô hấp cấp. Các thị trường như long an, đồng nai, tỉnh bình dương… Cũng im bẵng về nguồn cung cấp mới khi dịch diễn biến kéo dài.

Theo những người có chuyên môn, cơ hội để phát triển triển vọng ngắn hạn của thị trường nhà đất đều lệ thuộc vào có thể khống chế dịch bệnh và tiến độ tiêm chủng vaccine tại hai thành thị lớn Thủ Đô và TP.HCM. Nếu dịch được kiểm soát vào tháng một thập niên nay, nguồn cung rao bán sẽ giảm 29% còn khoảng 13. 000 căn tại TP.HCM và giảm 5% còn khoảng 17. 000 căn tại Thủ Đô. Còn nếu đại dịch được giám soát vào tháng mười hai hiện nay, nguồn cung cấp xuống mức rất thấp.

Tuy vậy, có điều dễ nhận thấy, dù lượng căn bán giảm xuống nhiều nhưng mức giá bán bình ổn, không giảm ở thị trường sơ cấp. Trong khi ở thứ cấp ghi nhận hiện tượng cắt lỗ hoặc giảm kì vọng tiền lãi ở nhiều phân khúc, nhiều nđt chịu áp lực tiền bạc.

Theo thành viên của CBRE việt nam, việc giá bất động sản tăng tại nhiều địa phương nổi bật là tại các vị trí trong điểm phát triển dự án, khoản tiền phải trả cho chất liệu, di chuyển hàng hoá tăng, kinh phí nhân lực cũng tăng… Khiến giá thành sản phẩm bị bế lên cao. Tại TP.HCM, mức giá bán trên thị trường sơ cấp tăng 16% đối chiếu với năm 2020 ; tại Thủ Đô mức tăng giá khoảng 9%.

Ghi nhận cho thấy, do dịch kéo dài, nên thời gian này cả chủ đầu tư và người mua đều trong tâm lý đợi chờ dịch ngang qua. Dù dịch diễn ra, thị trường vẫn không có sự hoảng sợ và bỏ chạy tán loạn hay bối rối. Thị trường hiện trong trạng thái tạm yên, tức mọi thứ đang ở yên, đương nhiên chẳng thể nào có mức tăng rất cao, nhưng cùng lúc cũng không có việc giảm giá sâu ở bất kì phân khúc nào.

Theo các chuyên gia, sự tạm dừng kỳ này của có phần rất khác biệt đối chiếu với khoảng thời gian 2013-2014. Bởi sự giới hạn của covid-19 khiến các hoạt động giao dịch, kinh doanh buộc phải “ nghỉ đông “. Chứ bản chất nền kinh tế hay thị trường hoàn toàn không có không bình thường gì. Có chăng, lúc này thị trường tình trạng cũ sẽ phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch bệnh. Nếu dịch hô hấp cấp được kiểm soát tốt trong 3 tháng tới, các lệnh cách ly được dỡ bỏ thì rất có khả năng thị trường có thể có giao dịch. Kể cả một khoảng tăng giá hay “ ấm nhẹ “ cũng nhiều khả năng diễn ra khi thị trường trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602