Tổng hợp thị trường bất động sản cuối tháng 10/2021

Thanh khoản toàn thị trường bất động sản có thể thấy rằng suy giảm nhưng cũng có những loại hình tăng giá, điều đó yêu cầu nhà đầu tư phải thay đổi thích nghi với tình hình mới. Thị trường bất động sản (bđs) vốn đã gặp khó khăn từ trước thời điểm đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát bởi nhiều dự án bất cập về mặt pháp lý khiến nguồn cung nhà ở thiếu hụt. Dịch bệnh bùng phát càng làm lỗ rõ khó khăn.

Nhà ở –  căn hộ tăng giá

Thông báo tổng hợp thị trường nhà ở thành phố hồ chí minh và khu vực lân cận quý III/2021 của DKRA Việt Nam thể hiện rõ do dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh – thành phía nam, các địa phương phải siết chặt cách ly cộng đồng nên nguồn cung giảm ở tất cả các phân khúc đều tụt giảm. Cụ thể, nguồn cung phân khúc nhà ở giảm 12%, lượng tiêu thụ giảm 16% so với quý II/2021.

Tổng hợp thị trường bất động sản cuối tháng 10/2021

Tuy tiêu thụ giảm nhưng theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, mức giá bán bđs nhà ở vẫn không giảm. Nổi bật, ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, giá nhà đất tăng 5%-15% so với cùng thời điểm. Còn theo trang batdongsan.com.vn, giá rao bán căn hộ ở Thành Phố Hồ Chí Minh trong tháng 8 vừa qua có chiều hướng đi ngang so với tháng bảy nhưng tăng 9% so cùng kỳ năm vừa rồi. Tại Hà Nội, giá căn hộ cũng tăng 8% so với thời điểm này.

Các chuyên gia BĐS nhìn nhận nhu cầu nhà ở luôn cao và là nhu cầu thật. Bởi vì ở là một nhu cầu tất yếu. Do vậy, trước tác động của đại dịch, dù nhu cầu đầu cơ, đầu tư chững lại nhưng nhu cầu nhà ở mua để ở thật sẽ không giảm sút. Mặt khác, nguồn cung khan hiếm và chi phí triển khai dự án tăng cao cũng là một nguyên nhân khiến giá bán căn hộ bị đẩy lên.

Ở phân khúc đất nền, trong quý III/2021, thị trường TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung sụt giảm đáng kể với mức chỉ bằng 4,1% so với quý trước đó, còn mức tiêu thụ chỉ đạt 1,5% quý trước. Tình trạng thiếu vắng nguồn cung đất nền diễn ra chủ yếu tại TP HCM trong khi thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực, tập trung chủ yếu ở Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mặt bằng cho thuê ế ẩm

Hàng loạt quán ăn, hotel, vũ trường, làm đẹp phải đóng cửa trong thời gian giãn cách cộng đồng đã tác động mạnh đến dịch vụ thuê mặt bằng bds như trung tâm thương mại, mặt bằng nhà phố, văn phòng cho thuê.

Rất nhiều vị trí có giá thuê bđs cao ngất ở Quận 1, Quận 3  đã không còn sôi động trong gần hai năm qua. Nhiều chủ hotel mini chào bán nhà, nhiều mặt bằng treo biển cho thuê song không ai hỏi. Còn tại thành phố Hà Nội, theo ghi nhận của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung cấp văn phòng quý iii/2021 đạt trên 2, 1 triệu m2 với 188, tăng 6% đối chiếu với quý trước và tăng 11% so với cùng thời điểm năm trước đó. Trong khi ấy, giá chào thuê bình quân là 20, 8 usd/m2/tháng, giảm 2% đối chiếu với quý trước và cũng giảm 2% so với cùng thời điểm năm ngoái. Savills việt nam lý giải phần lớn người tiêu dùng gặp khó về mặt tài chính trong đại dịch nên có chiều hướng chọn môi trường làm việc rẻ giảm áp lực chi phí như loại hình Coworking. Dự báo, văn phòng làm việc tại các văn phòng Coworking có thể tăng trưởng 21, 3%/năm.

Tổng hợp thị trường bất động sản cuối tháng 10/2021

Một thể loại bds khác cũng đối diện khó khăn là bđs du lịch. Hiệp hội bđs nước ta thống kê bđs nghỉ dưỡng đang rao bán trên thị trường trong quý iii hiện nay đạt 7. 206 kết quả, giao dịch đạt 2.280 kết quả, tỷ lệ mua chỉ đạt 31, 6%. Tuy nhiên,  theo nhận định nhiều chuyên gia cho rằng bđs du lịch có sự phân hóa mạnh theo dự án, địa phận. Ví dụ, nếu dự án condotel gặp khó khăn thì biệt thự biển lại cuốn hút người mua, nhất là ở phú quốc (kiên giang), bà rịa – vũng tàu, lâm đồng.  ‘bđs du lịch hầu như đều gặp khó khăn do du lịch còn chưa có lối ra cho thực trạng hiện nay. Nhưng một số nơi có vị thế đặc biệt rất được tiếp nhận tốt hơn kỳ vọng. Đơn cử, một tại phú quốc vẫn đạt doanh số 3.000 tỷ vnd cho gần 100 căn shophouse, nhà phố trong đợt tung ra thị trường và mở bán online trong thời gian dịch Covid-19 lần thứ tư.

Một số chuyên gia nhận định nhiều vùng  ‘mới nổi  ‘tại các khu vực du lịch du lịch như lâm đồng, bà rịa – vũng tàu hiện cũng lôi cuốn nhà đầu tư đối tượng đi săn đất để đầu tư.

>> Xem thêm:

Nên mua nhà chung cư hay nhà đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602