Tp.HCM kiến nghị Chính phủ thống nhất nguồn vốn để thực hiện dự án Vành đai 3

Để đẩy nhanh tiến độ, TP.HCM kiến nghị Thủ Tướng suy xét, chỉ huy các khu vực về chuyện tập trung vốn kinh phí thực hiện dự án Vành đai 3. Song song đó nhất trí cơ quan chủ trì báo cáo nghiên cứu vốn để có thể thực hiện được dự án và cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

lý do, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương chưa nêu rõ khả năng tập trung vốn và không bố trí vốn ngân sách địa phương để xây dựng tuyến vành đai 3 qua tỉnh. Căn cứ vào đó, UBND TP.HCM nêu ý kiến và đề nghị chính quyền chỉ đạo về việc vận động nguồn vốn nhà nước cho dự án để có điều kiện triển khai này.

Tp.HCM kiến nghị Chính phủ thống nhất nguồn vốn để thực hiện dự án Vành đai 3

Trong nêu ý kiến và đề nghị, UBND TP.HCM nhấn mạnh dự án đầu tư khép kín đường Vành đai 3 là dự án lớn, thuộc tiêu chí dự án quan trọng quốc gia, liên quan nhiều địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và ưu tiên hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Trên cơ sở đó, để đẩy nhanh nhịp độ, TP.HCM kiến nghị Thủ Tướng chỉ huy các địa phương về chuyện tập trung vốn kinh phí (trung ương và địa phương) tham dự dự án. Cùng với đó nhất trí chủ trì báo cáo tìm hiểu vốn khả thi dự án và cơ quan có thẩm quyền tiến hành dự án.

Thời gian trước, khi cho quan điểm về dự án, UBND tỉnh Đồng Nai tin rằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh được phòng chống dịch covid-19 nên đã hết vốn để tiến hành. Vì lý do đó tỉnh này đề xuất tính lại tổng chi phí đầu tư có thêm vào vốn giải phóng mặt bằng(gồm đường vành đai 3 và đường song hành), khoản tiền phải trả cho bỏ vốn xây dựng đường song hành vào tiến hành theo hình thức đối tác công tư PPP. Trong đó tính toán phần vốn góp tối đa của tỉnh Đồng Nai là vận động từ nguồn vốn ngoài ngân sách.

Riêng UBND Bình Dương trong báo cáo phản hồi chưa nêu rõ phương án huy động vốn.

Với những luận điểm này, UBND TP.HCM phân tích không đủ tiền đề để TP.HCM báo cáo Thủ Tướng quyết định giao UBND TP là cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án theo quy định pháp luật về đầu tư phương thức hợp tác công tư và hướng dẫn của Bộ GTVT trước đó.

dự án khép kín 3 có tổng chiều dài là 89, 3km (trong đó đoạn qua Thành Phố Hồ Chí Minh là 47, 62km, tỉnh Bình Dương 25, 93km, Đồng Nai 11, 3km, Long An là 6, 81km). các tuyến nối có tổng chiều dài 8, 3km (nhánh nối vào nút giao thủ đức, tp hcm dài 5, 88km và nhánh nối vào Kcn Ông Kèo, tỉnh Đồng Nai dài 2, 42km).

dự án có tổng mức vốn đầu tư khoảng thời gian 1 gần 93.000 tỷ đồng (chưa gồm lãi vay), đến quãng thời gian kiện toàn (bao gồm tuyến ghép nối với nút giao thủ đức bà tuyến nối vào Kcn Ông Kèo) là 165.256 tỷ vnđ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602