Trấn trạch là gì ? Tất tần tật về trấn trạch nhà ở đúng phong thủy

Trấn trạch là một hoạt động tín ngưỡng trong thời xưa bằng việc sử dụng các phép thuật hoặc biểu tượng, đồ tạo tác để xua đuổi tà ma để đảm bảo cho nhà cửa được bảo hộ, giữ ổn định vững vàng ….

Trấn Trạch Là Gì?

 • Trấn hiểu theo nghĩa Hán Việt ngăn chặn bằng phù phép không cho ma quỷ đến làm hại, theo tín ngưỡng dân gian
 • Trạch mang nghĩa là nhà ở, mồ mả

Trấn trạch là một hoạt động tín ngưỡng trong thời xưa bằng việc sử dụng các phép thuật hoặc biểu tượng, đồ tạo tác để xua đuổi tà ma để đảm bảo cho nhà cửa được bảo hộ, giữ ổn định vững vàng, đồng thời giúp những thành viên sống trong căn nhà đó được mạnh khỏe, an lành, gặp thuận lợi trong công việc, học tập và đời sống hàng ngày.

Trấn trạch là gì ? Tất tần tật về trấn trạch nhà ở đúng phong thủy

Nguồn Gốc Của Trấn Trạch

Trong thời kỳ phong kiến ông cha ta cho rằng nguyên nhân của họa phúc là do con người làm trái những điều kiêng kỵ hoặc xúc phạm tới thần linh. Để giải trừ vận đến chính là dựa vào các thế lực thần linh để giải trừ tai ách, chuyển nguy thành an. Vì thế, đó là phép trấn trạch trở thành một bước quan trọng trong tập tục sinh hoạt của nhân dân, dần dần hình thành trong phong thủy, đó là phép trấn trạch. Mọi người thường dựa vào những linh vật trấn trạch và các vị thần hộ mệnh trong tôn giáo để thực hiện nguyện vọng xua đuổi ma quỷ, cầu bình an cho gia đình.

Trấn trạch là gì ? Tất tần tật về trấn trạch nhà ở đúng phong thủy

Khi nào thì cần trấn trạch nhà

Quan niệm người xưa khi phải thực hiện nghi thức trấn trạch nhà khi về nhà mới hoặc mảnh đất, căn nhà có âm phần quấy nhiễu hoặc gia chủ gặp phải nhiều điều không may mắn, ảnh hưởng đến cuộc sống của cha mẹ và con cái sinh sống trong căn nhà. Sau khi trấn trạch sẽ giúp trừ tà và tăng nguồn vượng khí cho căn nhà và cả gia đình sinh sống.

5 Điều Cần Lưu Ý Trấn Trạch Phong Thủy

 • Mỗi nhà có đặc tính không giống nhau thì trận pháp sẽ sự khác nhau. Thầy phong thủy nên đến thực tế lô đất để tìm thấy vị trí, chọn ngày giờ…
 • Đồ trấn yểm thường được dùng rộng rãi là đá năng lượng, đồ đồng được đúc hình thiêng. Chẳng hạn như: long quy, cóc,… Bên cạnh đó, các đạo phù bằng giấy cần phải viết bằng mực ẩn khí của thầy phong thủy. Đồ trấn yểm được thu dọn trận pháp theo luật lệ của trời đất hoặc theo dòng lý khí của thầy.
 • Người thầy phong thủy phải có kinh nghiệm trong chuyên môn trấn trạch nhà, lý khí, loan đầu. Bản thân cơ thể kinh lạc phải khổ luyện để gắn kết với năng lượng của chư thiên chư phật. Thầy phong thủy phải giữ được đức rèn tâm, đức tin thờ phụng bề trên. Từ đó, khi lập trận trấn yểm có khả năng có được thiên lực mạnh mẽ để bày trấn yểm.
 • Giá để thầy phong thủy trấn yểm thường sẽ tương đối cao. Ngoài các phần khổ luyện thì khi trấn yểm thấy phong thủy sẽ nhiễm khí xấu vào thân hình. Chính vì thế, sau mỗi khi trấn yểm, ông thầy thường phải đẩy khí âm ra nếu không sẽ gặp bệnh tật. Hoặc cúng phóng sinh để biến đổi những lỗi phạm với vong.
 • Không phải chủ nhà nào cũng có cơ sở để lập trận trấn yểm. Và không phải ông thầy nào cũng có khả năng trấn yểm được. Nhà trấn trạch được trấn yểm đất với cụm trong 4 lớp trường khí. Dựa theo mối liên hệ trợ giữa kiến trúc căn bản và nội thất. Những cụm phương án được thấy phong thủy sử dụng rất nhạy bén. Trên cơ sở đó, chủ nhà nên đánh giá chọn thầy phong thủy để trấn trạch.

Lễ trấn trạch nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Thông thường mâm Mâm lễ vật cúng trấn trạch cúng thường được chuẩn bị như sau:

 • 5 loại trái cây tươi ngon theo vùng miền hoặc theo mùa được sắp xếp một cách đẹp mắt
 • 1 bình hoa tươi, thường là hoa hồng, hoa huệ, hoa đồng tiền, hoa dơn…
 • 1 cặp đèn cầy đỏ
 • 3 miếng trầu đã têm
 • Vàng mã
 • 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước…
 • Văn khấn trấn trạch
Trấn trạch là gì ? Tất tần tật về trấn trạch nhà ở đúng phong thủy

Các biện pháp trấn trạch hữu hiệu

Dùng linh vật hoặc vật phẩm phong thủy để trấn trạch

Sử dụng vật phẩm phong thủy không những mang đến nhiều thuận lợi, đẩy lùi tà khí mà lại giúp bày biện cho căn nhà, tạo điểm nhấn mang phong cách riêng của gia chủ. Nổi bật, nhiều món linh vật còn có công dụng trấn trạch hữu hiệu.

 • Long Quy: đây được xem là loài linh vật. Giúp gia chủ xua đuổi điều không may, giảm bớt những việc không suôn sẻ. Long quy sẽ đem đến năng lượng cho chủ nhà và những người trong gia đình và là biểu tượng sự sống lâu và trí lực.
 • Thạch sư, Phúc cẩu: linh vật này khi bày trí đôi. Nó biểu đạt cho sự bảo hộ, trừ tà, xua đuổi điều xấu.
 • Rồng: là linh vật lãnh đạo tứ linh. Đây chính là một loại thần thú mạnh mẽ với thân mình dài, chân móng vuốt, nhiều vảy và sừng to vừa có khả năng bay trên trời lại vừa có khả năng bơi dưới nước. Rồng với nguồn nguồn năng lượng dồi dào sẽ bảo vệ cho sự yên bình của chủ nhà.
 • Hồ lô: phía trong hồ lô có chứa tiên đan, biểu trưng cho việc bảo vệ cho con người khỏi bệnh tật, trừ tà, đem đến thể trạng. Ngoài ra, hồ lô cũng hỗ trợ điều hòa khí tức trong căn nhà, đem đến cát khí thoáng mát và sự rành mạch cho các thành viên trong gia đình.

Sử dụng bùa để trấn trạch

Trấn trạch bằng bùa chú, bùa trừ tà, bùa thuận lợi. Phức tạp hơn so với dùng vật phẩm phong thủy. Xét về bản chất, bùa là vật tùy thân của các phù thủy. Để nên dùng đúng cách, giúp đẩy mạnh tối đa công dụng mà không gây hại, ảnh hưởng tiêu cực đến gia chủ cần có kiến thức sâu rộng về phong thủy.

Bởi thế, để đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả trấn trạch tối ưu nhất, bạn nên mời thầy phong thủy tư vấn và chỉ dẫn thi hành. Một số điều nên quan tâm khi dùng bùa trấn trạch:

 • Động tác vẽ bùa chú những việc cần làm vào vào lúc đêm khuya dưới ánh sáng sao trời
 • Trước thời điểm vẽ bùa, phải tịnh khẩu, tịnh thân và tịnh đàn. Về sau niệm chú cho bút và giấy. Dựa vào chủng loại của bùa để lập đàn ( hoặc lập một tổng đàn )
 • Thầy bái lạy tâu bày, trình bày rõ xin ai, vẽ bùa nhằm mục đích gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602