Tuyến đường thu hút hàng tỷ Đô la FDI cho Bình Dương

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn đã được thông xe toàn tuyến từ 5/2021 và hiện đang là tuyến đường huyết mạch khi kết nối nhanh chóng từ các khu công nghiệp đến các cảng biển quốc tế, góp phần thu hút hút hàng tỷ USD vốn FDI cho Bình Dương.

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn có chiều dài 64km với 10 làn kết nối với các trục giao thông như đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 1, quốc lộ 1K,… Điểm đầu là khu công nghiệp Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương), điểm cuối là nút giao Tân Vạn (xa lộ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo đó, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Mỹ Phước – Tân Vạn là một trong những công trình quan trọng bậc nhất cả tỉnh này khi cắt quốc lộ 1K và xa lộ Hà Nội, kết nối trực tiếp 3 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, trở thành một trong những tuyến đường vận chuyển hàng hóa quan trọng, thuận lợi cho phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Bộ.

Tuyến đường thu hút hàng tỷ Đô la FDI cho Bình Dương

>>  Xem thêm: #TOP 5 Căn hộ Bình Dương giá rẻ dưới 1 tỷ cập nhật mới nhất

Giao thông mở rộng giúp thu hút FDI cho Bình Dương

Dựa trên việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để hấp dẫn vốn đầu tư FDI, Mỹ Phước – Tân Vạn được đánh giá là công trình mang ý nghĩa quan trọng hàng đầu với Bình Dương và toàn khu vực kinh tế Đông Nam Bộ bởi những điều sau đây:

Thứ nhất, Mỹ Phước – Tân Vạn đi qua các khu công nghiệp lớn nằm trên 4 huyện và thành phố là: Bàu Bàng, Bến Cát, Thành phố Thủ Dầu Một, Thành phố Thuận An, Thành phố Dĩ An, kết nối đến cảng biển quốc tế quan trọng khu vực Đông Nam Bộ. Theo tính toán của các chuyên gia, tuyến đường này giúp giảm thời gian vận chuyển 25%, chi phí vận chuyển theo đó cũng giảm ở mức 30% đối với vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ các nhà máy tại các khu công nghiệp tới các cảng biển quốc tế (Thị Vải, Cái Mép..), cảng container (cảng Đồng Nai, Bình Dương, Quận 9).

Thứ hai, Mỹ Phước – Tân Vạn là mạch giao thông chiến lược của tỉnh trong việc kết nối Bắc – Nam. Đóng vai trò kết nối các khu công nghiệp trên địa bàn Bình Dương với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (Bình Phước, Đồng Nai, các tỉnh Tây Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh).

Tuyến đường thu hút hàng tỷ Đô la FDI cho Bình Dương

Thứ ba, để đón đầu dự án sân bay Long Thành tại Đồng Nai, mới đây, hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã thống nhất xây dựng cầu Bạch Đằng 2 bắc ngang sông Đồng Nai nhằm kết nối giữa hai tỉnh, khi hoàn thành sẽ có thêm một cửa ngõ mới để kết nối Bình Dương đến sân bay Long Thành thông qua Mỹ Phước – Tân Vạn, từ đó việc kết nối với cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước cũng được rút ngắn đáng kể.

Thứ tư, Mỹ Phước – Tân Vạn tạo thêm một trục giao thông quan trọng cho các khu công nghiệp của Bình Dương, cũng góp phần giảm tải quốc lộ 13 (tuyến đường duy nhất lưu thông giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, đoạn đi qua Bình Dương thường được gọi là đại lộ Bình Dương).

Bình Dương hiện đang là địa phương thu hút vốn FDI đứng thứ 3 cả nước với 3.974 dự án, tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 36,5 tỷ USD, chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư cả nước. Trong đó, Thuận An được định hướng phát triển công nghiệp nhẹ.

>> Xem thêm: Danh sách căn hộ chung cư sắp bàn giao tại Bình Dương

Thị trường BĐS hưởng lợi từ trục đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Giá cả BĐS tại các địa phương này theo đó cũng tăng trưởng dương. Theo thống kê thị trường, đất nền thổ cư mặt đường Mỹ Phước – Tân Vạn đoạn qua địa phận các phường Định Hòa, Phú Mỹ hay Phú Lợi (TP Thủ Dầu Một) có giá 18-20 triệu/m2 2015, tăng lên 27-30 triệu/m2 năm 2020, đến nay dao động ở mức 35-40 triệu/m2. Tại Thuận An, đất nền thổ cư khu vực này dao động trong khoảng 12-13 triệu/m2 năm 2015, tăng lên 18-23 triệu/m2 năm 2020 (thời điểm chính thức lên TP) và nay 28-34 triệu/m2.

Đối với các dự án chung cư, theo khảo sát các dự án kết nối nhanh chóng với Mỹ Phước – Tân Vạn đoạn qua Thành phố Thuận An hiện đang có mức giá trung bình 27 triệu/m2, cụ thể: Legacy Central 27-30 triệu/m2; Icon Plaza 35 triệu/m2, Legend Complex 27-28 triệu/m2; Tecco Home An Phú 27-29 triệu/m2; Iris Tower Thuận An từ 22tr/m2…

Tuyến đường thu hút hàng tỷ Đô la FDI cho Bình Dương
Iris Tower Thuận An – Bình Dương

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải, sự phát triển của cơ sở hạ tầng là đòn bẩy cho phát triển kinh tế vẫn luôn là như thế. Sự phát triển kinh tế kéo theo là giá BĐS tăng trưởng. Dự báo các dự án nằm quanh trục đường Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ nhanh chóng thiết lập mặt bằng giá mới và có xu hướng tiếp tục tăng. Việc sở hữu nhà ở quanh khu vực này sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Cũng theo như một số dữ liệu thị trường tại khu vực này, ở thời điểm hiện tại, Tecco Felice Homes đang được xem là dự án duy nhất kết nối với Mỹ Phước – Tân Vạn có mức giá tốt nhất Thành phố  Thuận An, chỉ với 22.9 triệu/m2 – một mức trợ giá hậu dịch covid 19 vừa qua đến từ chủ đầu tư dự án. Tuy có một mức giá “không tưởng” thế nhưng Tecco Felice Homes vẫn sở hữu đầy đủ tiện ích cho một chuẩn sống vượt mong đợi với khu hồ bơi, Sky Park, trường mẫu giáo, coffee shop, sân chơi trẻ em, khu thể dục thể thao, … ngay trong nội khu tòa nhà. Cũng chính vì thế, đây cũng là dự án đang thu hút được nhiều sự quan tâm của đại đa số người dân có túi tiền vừa phải, nhưng mơ ước sở hữu nhà ở thay vì phải đi thuê.

>> Xem Thêm:

Ở chung cư hay nhà đất


Thuế chuyển nhượng chung cư


Thuế chuyển nhượng căn hộ chung cư


Đầu tư bất động sản như thế nào


Thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu quận huyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0906 604 602